Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Để con có được phương pháp học tập tốt

Có được một phương pháp học tốt là chìa khóa giúp trẻ có thể mở rộng cánh cửa tri thức. Với phương pháp học phù hợp trẻ sẽ đạt được kết quả học tập tốt hơn và còn cảm thấy thú vị  hơn với việc học tập của mình.

Rèn luyện thói quen ôn tập bài cũ

Trẻ tiểu học rất hiếu động, mải chơi nên chúng nghĩ việc học hành đơn giản, cho rằng chỉ cần lên lớp lên nghe giảng, về nhà làm bài tập được giao là hết nhiệm vụ. Chính vì thế cha mẹ nên thường xuyên nhắc nhở trẻ trong việc ôn tập bài cũ; giải thích cho trẻ hiểu việc ôn tập bài cũ không chỉ giúp nắm vững kiến thức mà còn giúp trẻ học tốt bài mới hơn.

Rèn luyện thói quen chuẩn bị bài ở nhà

Cha mẹ nên yêu cầu trẻ ngoài việc làm bài tập ở nhà, thì phải chuẩn bị bài mới. Điều đó làm cho việc nghe giảng trên lớp sẽ dễ dàng hơn. Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu thì nên ghi lại, để khi lên lớp nghe giảng có thể tự mình giải đáp đựơc, nếu không giải đáp được phải hỏi thầy cô giáo.

Việc học sẽ dễ dàng hơn khi có phương pháp học tập đúng

Phát huy tính chủ động tích cực trong học tập

Trước tiên cha mẹ giải thích cho trẻ hiểu được lợi ích của việc tích cực giơ tay phát biểu và xây dựng ý kiến trong lớp như thế nào. Điều đó làm cho trẻ tự tin hơn khi đứng trước đám đông, rèn luyện khả năng ngôn ngữ, tư duy linh hoạt. Khi phát biểu thì mới có thể phát hiện được cái sai của mình. Cha mẹ nên lấy gương của các bạn trong lớp để khuyến khích con.

Việc chuẩn bị bài ở nhà tốt cũng là động lực giúp trẻ tự tin chăm chỉ phát biểu ý kiến. Cha mẹ cũng cần khuyên trẻ nên suy nghĩ kỹ trước khi trả lời, nhưng cũng không vì thế mà sợ sai không dám nêu ý kiến.

Học đều giữa các môn học

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ, giúp trẻ học đều các môn học, khắc phục những môn học yếu và hổng kiến thức. Nói cho trẻ thấy rằng môn học nào cũng quan trọng, vì thế không nên chỉ tập trung vào học một môn nào đó. Học đều các môn giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Sắp xếp thời gian học tập, nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý

Đối với trẻ, học tập là công việc chính và chiếm rất nhiều thời gian. Cha mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có thể tập trung học một cách tốt nhất. Song không đồng nghĩa với việc lúc nào cũng bắt trẻ phải học.

Ngoài thời gian học, cha mẹ có thể cho con tham gia vào các hoạt động, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí để giúp trẻ giải toả căng thẳng trong học tập cũng như những áp lực trong thi cử.

Trong thời gian nghỉ ngơi và vui chơi, trẻ cũng có thể làm giúp gia đình một số công việc nhỏ hay giũp đỡ các bạn của mình. Điều đó sẽ giúp trẻ phát triển một số các kỹ năng sống cơ bản.

Học tập phải kết hợp với nghỉ ngơi, vui chơi giải trí mới là một phương pháp học tập khoa học.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook