Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Cách giúp trẻ yêu thích môn toán

Toán sẽ là một môn học rất, khó, khô khan và khiến trẻ… ghét nếu bạn không biết cách làm cho môn khoa học này trở nên thú vị với chúng. Bí quyết rất đơn giản để giúp trẻ yêu thích môn Toán là hãy dạy trẻ Toán thông qua những ví dụ gần gũi với cuộc sống của bé hàng ngày.

Học đếm bằng những thứ thân thuộc

Thông thường chúng ta hay cho trẻ học đếm bằng những đồ nhựa được làm sẵn hoặc những đồ chơi cũ kỹ của trẻ. Như thế vài lần còn được nhưng cả năm trời chúng chỉ chơi với những thứ đó sẽ rất… chán. Tại sao bạn không thử thay những thứ đó bằng những thứ gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của trẻ, chẳng hạn đếm thìa, đếm có bao nhiêu chiếc kẹo trong túi kẹo mà bà ngoại vừa mua cho trẻ… hoặc đếm bất kì thứ gì mà bạn và trẻ nhìn thấy. Trẻ chắc chắn sẽ thích thú hơn với việc biết đếm những thứ xung quanh chúng thay vì chỉ nhận biết được những thứ đồ chơi làm sẵn.

Trò chơi bán hàng

Bạn có thể cùng trẻ chơi trò chơi bán hàng, bán những thứ mà trẻ thích. Hai mẹ con cùng làm những tấm thẻ trên đó có các con số tượng trưng cho tiền và cho bé một số thẻ để bé “tiêu”. Mỗi món hàng đều có “giá”. Thử thách của bé là bé cần dùng số tiền mà bé có để cân đối khi mua hàng và bé còn có thể học được những phép tính cộng trừ nhân chia khi thanh toán tiền.

Trong nhà bếp

Các đồ dùng nhà bếp là cơ hội tuyệt vời dạy trẻ về phép chia. Khi trẻ giúp bạn nấu ăn, thay vì nhờ trẻ lấy một bơ gạo, bạn có thể chỉ cho trẻ thấy bạn lấy 3 lần 1/3 bơ gạo cũng sẽ được 1 bơ đầy. Nếu có cốc đong, bạn có thể chỉ cho bé thấy 3/8 ít hơn 1/2 mặc dù nghe 3/8 có vẻ nhiều hơn. Hướng dẫn trẻ thực hiện theo các công thức nấu ăn cũng sẽ giúp trẻ thực hành về toán học và khi trẻ cảm thấy thoải mái với các con số, trẻ sẽ thích những khái niệm trừu tượng hơn.

Dạy trẻ biết xem giờ

Bạn cần đảm bảo có ít nhất một chiếc đồng hồ trong nhà. Ban đầu, bạn chỉ hướng dẫn bé cách xem kim giờ để trẻ dễ làm quen. Hoặc trẻ có thể đứng làm tâm đồng hồ, bạn chỉ giờ và yêu cầu trẻ giơ tay đúng vị trí. Để tăng thêm phần hứng thú, bạn có thể luân phiên cho trẻ. Bạn có thể làm sai để trẻ chỉnh sửa.

Tưởng tượng ra tình huống để trẻ làm toán

Hãy cùng trẻ tưởng tượng ra các tình huống trong cuộc sống thực, qua đó giúp trẻ học cách tính toán và giải bài toán đó. Gắn tên của trẻ với những bài toán đó, hoặc gắn tên các bạn bè của trẻ vào cùng tình huống để giúp trẻ hình dung ra cụ thể, từ đó tìm ra hướng giải. Chẳng hạn: “Con có 3 quả bưởi, bạn Lan có 6 quả bưởi. Vậy con và bạn Lan có tất cả bao nhiêu quả bưởi?”

Như vậy trẻ sẽ thấy Toán học là một thứ gì đó gần gũi và thiết thực trong cuộc sống, không hề khô khan chút nào và trẻ sẽ cảm thấy thú vị hơn khi tiếp cận chúng ở lớp học.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook