Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

La mắng con trong bữa cơm – điều tối kỵ

Cha mẹ la mắng con cái là việc làm bất khả kháng trong cuộc sống hàng ngày, tuy vậy bạn cũng cần phải biết kiềm chế, lựa chọn thời điểm thích hợp. Bữa ăn gia đình cần duy trì không khí vui vẻ, thể hiện sự quan tâm đến nhau, vì thế cần hết sức nên tránh việc la mắng con lúc này.

Tầm quan trọng của bữa ăn đối với trẻ

Bữa ăn ngoài việc cung dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ sau một ngày học tập mệt mỏi mà nó còn là thời điểm để gia đình sum họp, trò truyện. Bởi lẽ, cuộc sống hiện đại khiến cho con người trở nên bận rộn, việc gặp gỡ và trò chuyện của cha mẹ với trẻ thường diễn ra trong bữa ăn duy nhất trong ngày, đó là bữa tối. Đây cũng là dịp để cha mẹ thể hiện sự quan tâm, lo lắng cho sức khỏe của con cái.

Các nghiên cứu về tần số của các bữa ăn gia đình cho thấy rằng nếu các bữa ăn gia đình được duy trì hàng tuần đều đặn sẽ hạn chế được tính cách và thói quen xấu cho một đứa trẻ.

Cần duy trì không khí vui vẻ, hạnh phúc cho bữa cơm gia đình

Các bữa ăn cùng nhau còn giúp hạn chế các xung đột trong gia đình và chúng đặc biệt hữu ích trong việc thúc đẩy hành vi tốt hơn, ổn định và cải thiện sức khỏe của trẻ thông qua dinh dưỡng thích hợp lý.

Mắng mỏ trẻ trong bữa ăn có hợp lý không?

Từ sự quan trọng của bữa cơm gia đình, là người làm cha mẹ, bạn nên cố gắng chủ động tạo cảm giác vui vẻ, thân tình trong bữa ăn.

Ở lứa tuổi này, trẻ vốn dễ bị xúc động. Do đó, bất cứ lời nói, hành động thô bạo nào của cha mẹ cũng khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương.

Giáo dục con cái là một việc làm cần thiết nhưng giáo dục cũng đòi hỏi phải đúng chỗ, đúng thời điểm. Tuyệt đối, không nên mắng mỏ trẻ trong bữa ăn, bởi “Trời đánh tránh miếng ăn”. Làm như vậy không những không hiệu quả mà còn làm cho trẻ nghĩ cha mẹ quá tàn nhẫn. Trong không khí gia đình thêm căng thẳng, khi tinh thần phải chịu đựng tương đối nặng nề, không thoải mái cho dù những đứa trẻ hay ăn cũng không thể ăn được, thậm chí chúng còn giận dỗi hay tự ái mà bỏ cơm. Như vậy, lẽ đương nhiên bạn là người đã đánh mất bầu không khí vui vẻ của thời điểm sum họp quý giá. Có gì cần góp ý, phê bình trẻ, bạn hãy đề dành sau bữa ăn.

Cũng giống như những hành vi khác như: Chửi, sỉ vả, đay nghiến, đay nghiến, đánh… thì mắng cũng được gọi là trừng phạt. Chung quy lại chúng được chia làm hai loại là phạt về thể chất và cảm xúc.

Trước khi áp dụng bất cứ hình thức trừng phạt nào cho con trẻ, cha mẹ hãy tự hỏi mình: “Làm thế có tốt cho con về lâu dài”, “Mình có thực sự mong muốn đối xử như thế này với con”, “Khi còn nhỏ, mình mong muốn điều gì”. Cha mẹ hãy đặt mình vào tình huống của trẻ để hiểu tâm lí, cảm xúc của con và cũng là để hiểu mình hơn. Từ đó cân nhắc xem nên làm gì khi trẻ mắc sai lầm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook