Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Để bé không sợ bóng tối

Trẻ nhỏ sợ bóng tối là vấn đề khá phổ biến. Nếu sự sợ sệt ở mức độ nhẹ thì cũng là điều khá bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ quá sợ tối, thậm chí quá sợ bóng đêm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của trẻ.

Nguyên nhân trẻ sợ tối

Trẻ sợ đêm tối vốn không phải là một yếu tố bẩm sinh mà cơ bản phát sinh từ các yếu tố ngoài cảnh.

Trẻ sợ tối đa phần là so phim ảnh, lại thêm sự hù dọa của người lớn, cũng có khi do trẻ nhút nhát và sống cô đơn tạo thành. Cũng có nhiều trẻ sợ bóng tối từ một sự kiện nào đó gây chấn động tâm lý trẻ, khiến trẻ bị ám ảnh, chẳng hạn như trẻ bị cô giáo nhốt trong nhà vệ sinh một mình, bị cha mẹ dọa và nhốt ở một nơi nào đó rất tối,… lúc đó trẻ cảm thấy sợ hãi và tuyệt vọng… Điều này có thể gây hậu quả nghiêm trọng đó là có trẻ suốt đời sợ tối, sợ ở một mình. Từ đó, bạn có thể thấy rằng những lời nói và hành động của người lớn cùng hoàn cảnh xung quanh là những nhân tố chủ yếu hình nên tâm lý sợ bóng tối ở trẻ.

Ở trong bóng tối, trẻ thường hay tưởng tượng hoặc nhớ lại những cảnh tượng hãi hùng mà dẫn đến sự sợ hãi

Giúp trẻ vượt qua nỗi sợ hãi

Cần lựa chọn những bộ phim thích hợp cho trẻ xem: Những cảnh rùng rợn ở trong phim thường diễn ra vào ban đêm tạo cho trẻ có suy nghĩ “đêm đen đồng nghĩa với ma quỷ, bóng tối là đáng sợ”. Trẻ không dám ra đường, không dám đi vệ sinh vào buổi tối, không dám ở nhà một mình… Trẻ trở nên bị động và ngày càng nhút nhát. Chính vì thế, chỉ nên cho trẻ xem những bộ phim phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Người lớn không nên hù dọa trẻ: Để trẻ ngừng khóc, nhiều cha mẹ dùng đến biện pháp dọa nạt trẻ bằng những sự việc, hiện tượng không có thật. Nào là “nếu con còn khóc thì con chuột trong bóng tối sẽ cắn con”, “có ông ba bị ở trong phòng ấy, ông sẽ bắt con đi nếu con không nghe lời…”, “Nếu con còn hư mẹ sẽ nhốt vào phòng tối, trong ấy có con ma cà rồng ăn thịt người”…. Từ đó trở đi, bóng tối và những sự vật kia trở thành nỗi ám ảnh trong tâm hồn trẻ. Do sợ hãi, trẻ cố gắng không làm gì vào ban đêm, thậm chí tránh xa những gì mà cha mẹ dọa như con chuột, con thằn lằn, con nhện… khiến trẻ trở nên quá nhút nhát. Vì thế, cha mẹ không nên áp dụng việc hù dọa trong giáo dục con trẻ.

Người lớn không nên có hành động, lời nói sợ tối trước mặt trẻ: Có một số người mẹ trẻ sợ tối nên khi dẫn con đi đâu đó vào ban đêm thường khẩn trương, phập phồng lo sợ, thậm chí hay giật mình khi có tiếng động… Trạng thái tâm lý này rất dễ truyền sang cho trẻ, làm tăng thêm nỗi sợ bóng tối của trẻ. Vì thế, người lớn cần diễn một vai dũng cảm trước mặt trẻ. Chẳng hạn khi trẻ sợ bước vào phòng, người lớn có thể bật đèn trước rồi vào, tìm khắp phòng một lượt và nói với trẻ rằng trong phòng chẳng có gì đáng sợ cả.

Ngày thường, chúng ta nên nói với trẻ bóng tối không có gì đáng sợ . Nhờ có bóng tối mà chúng ta mới được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. Cha mẹ cần dành cho trẻ nhiều sự quan tâm và yêu thương, tạo điều kiện để luyện tập cho trẻ có ý thức, nuôi dưỡng lòng tin, sự quả cảm ở trẻ và tăng cảm giác an toàn cho trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook