Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Người cha tuyệt vời phải làm được điều gì?

Một người cha tuyệt vời không thể được khẳng định bằng việc kiếm thật nhiều tiền cho con, không phải là người hay giao giảng những bài đạo đức, và cũng không phải bằng sự thúc ép con vào những khuôn mẫu nhất định. Nó đòi hỏi người cha phải biết hi sinh, giàu lòng vị tha, thật gương mẫu…

Dành thời gian vui chơi và lắng nghe trẻ

Nếu như bạn quá bận rộn không thể quan tâm đến con cái, trẻ sẽ cảm thấy bị bỏ rơi cho dù bạn giải thích thế nào. Việc chăm chút cho trẻ đồng nghĩa với việc phải hy sinh nhiều thứ khác, như thời gian, tụ tập bạn bè…nhưng đó là điều rất cần thiết vì lợi ích của con.

Thông thường, khoảng thời gian duy nhất mà ông bố nói chuyện với các con là khi chúng làm điều gì đó sai trái. Nhưng bạn cần phải hiểu rằng mình nên bắt đầu nói chuyện với con ngay từ khi chúng còn nhỏ, thậm chí lúc trẻ còn nằm trong bụng mẹ. Như vậy trẻ sẽ luôn cảm nhận được sự quan tâm và tình thương của cha. Hãy dành thời gian để lắng nghe những vấn đề và những ý kiến của trẻ dù rất nhỏ. Qua trò chuyện, chắc chắn những vấn đề của trẻ sẽ sớm được tháo gỡ.

Biết vui đùa với con sẽ làm cho tình cảm cha con gắn bó hơn

Trân trọng yêu thương người vợ

Hãy giữ cho mối quan vợ chồng bạn luôn lành mạnh và bền vững. Khi trẻ nhìn thấy cha mẹ yêu thương tôn trọng lẫn nhau, chúng cũng sẽ cảm thấy được yêu thương và được chấp nhận.

Hãy giữ kỷ luật trong tình thương

Mọi đứa trẻ ngay từ khi còn rất nhỏ đều cần được chỉ dẫn và đưa vào khuôn khổ kỷ luật. Không phải là sự trừng phạt, mà ở trong giới hạn hợp lý. Hãy nhắc cho trẻ về hậu quả của những hành vi xấu và khen thưởng hợp lý cho những hành vi tốt. Những người cha nghiêm khắc với con trong sự công bằng và bình tĩnh sẽ thể hiện được tình yêu cho đứa con mình.

Dành thời gian cho bữa ăn với gia đình

Vẫn biết cuộc sống hiện đại làm cho bạn bận rộn hơn nhưng tham gia vào bữa ăn với gia đình là một điều vô cùng cần thiết. Tối thiểu bạn nên ăn với gia đình bữa tối. Đây là thời điển quan trọng để bạn có thể lắng nghe và chia sẻ những những vấn đề của con hoặc đơn giản chỉ là để nghe trẻ kể chuyện trường lớp, bạn bè… Nếu bạn chỉ biết giảng giải đạo lý trong bữa ăn thì đồng nghĩa với việc bạn biến bữa ăn thành trường học. Và điều đó đã làm mất đi bầu không khí vui vẻ ấm cúng của bữa ăn quý giá trong gia đình.

Không ngại ngần bộc lộ sự yêu thương

Có nhiều ông bố cho rằng mình lúc nào cũng phải tỏ ra nghiêm túc và cứng rắn mới giáo dục được trẻ. Nhưng quan niệm đó không chính xác. Trẻ em cần biết rằng chúng đang được yêu thương, được chấp nhận và được mong muốn trong gia đình. Cha mẹ cần phải cảm thấy thoải mái và sẵn lòng ôm ấp và vui vẻ chơi đùa với con. Nhận thức rằng công việc làm cha không bao giờ kết thúc. Hãy thể hiện tình cảm đó hàng ngày với con nhé!

Tình yêu không phân biệt

Hãy công bằng trong san sẻ tình yêu cho mỗi đứa con. Bạn không nên phân biệt yêu con trai hay con gái hơn. Bạn sẽ nghĩ đơn giản rằng trẻ nhỏ không biết gì nhưng đó lại là một lầm tưởng lớn. Trẻ vô cùng nhạy cảm khi nhận ra bạn ít quan tâm đến nó khi bạn chỉ mua đồ chơi cho đứa em hay người chị của mình… Điều đó sẽ đem lại sự tổn thương rất lớn trong tâm hồn trẻ. Trẻ lớn lên trong thiếu thốn sự quan tâm của người cha, trở nên tự ti, lì lợm. Thậm chí có trẻ còn bị rối nhiễu về mặt tâm lý. Vì vậy, bạn cần phải có sự công bằng trong cách đối xử với các con của mình, để mỗi đứa trẻ đều được cảm nhận tình yêu thương của bạn như nhau.

Đọc sách, kể chuyện cho con

Đôi khi người mẹ bận công việc gì đó, người cha có thể thay mẹ đọc sách hoặc kể chuyện cho con nghe. Thông qua đó bạn sẽ dạy trẻ được rất nhiều điều. Hãy bắt đầu đọc sách cho con từ khi chúng còn rất nhỏ. Khi chúng lớn lên, khuyến khích chúng tự đọc sách báo. Khắc vào đầu con sự ham mê đọc sách sẽ là một cách tốt nhất để đảm bảo chúng lớn lên có tính cách và sự nghiệp vững chắc.

Là tấm gương cho con

Người cha luôn là hình mẫu lý tưởng cho con mình, cho dù họ có nhận ra hay không, đặc biệt là với những bé trai. Một đứa trẻ gái ở bên một người cha luôn yêu thương mình lớn lên sẽ hiểu rằng mình cần được các bạn trai tôn trọng. Người cha cũng dạy cho con trai về những điều quan trọng trong cuộc sống bằng cách thể hiện như sự trung thực, mẫu mực, lòng khiêm tốn, trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với người khác…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook