Góc tư vấn

Bị đau nhức cổ tay khi mang bầu thì có vấn đề gì không?

Hỏi: Tôi mang thai được 32 tuần, cả tuần nay 2 cổ tay tôi nhức quá trời, xin cho hỏi vậy có vấn đề gì không ? (đến nỗi cầm 1 vật nhẹ cũng không được).

Nhức cổ tay cũng là một triệu chứng khá phổ biến đối với các bà bầu trong giai đoạn thay kỳ này.

Trả lời: Bạn thân mến, khi thai nhi ngày càng lớn lên thì cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi để thích ứng với điều này. Cụ thể, trọng lượng của thai phụ tăng lên rất nhanh trong những tháng cuối của thai kỳ, vì thế dáng đi của bạn trở nên khệnh khạng và các động tác cũng chậm chạp hơn. Thời gian này, mọi sinh hoạt của bạn sẽ khó khăn hơn và bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân về những việc mà bạn cảm thấy khó.

Lúc này, bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhức một chút, thậm chí là tê cóng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Giống như các mô khác ở cơ thể, những mô ở cổ tay của bạn có thể giữ được chất lỏng để tăng áp lực ở ống cổ tay. Các nơron thần kinh chạy qua ống có thể kết thúc bị bó hẹp, tạo ra sự tê cóng, ngứa ran, đau buốt hay nhức nhối.

Để làm dịu những khó chịu này, bạn hãy thử đeo một cái nẹp để ổn định cổ tay, hay chống tay lên một cái gối khi bạn ngủ. Nếu công việc của bạn yêu cầu các cử động tay liên tục (như đánh máy tính, làm việc trên một dây chuyền máy móc) thì hãy nhớ duỗi tay khi bạn nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý xem việc nhức cổ tay có thể do nguyên nhân nào khác không như: bị va đập, bạn có tiền sử bị bệnh khớp… Tuy vậy, dù bất cứ nguyên nhân nào thì bạn cũng nên áp dụng phương pháp tránh vận động và sử dụng quá nhiều bên tay bị đau.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Tran thuy tương van

  Toi cung như ban hiên tai toi đang mang thai đươc 6 thang nhưng tay trai toi nhức va moi ge gom lam nhiêu khi cam dua an cơm cung ko đươc

 2. Ha My

  Chào Bác sĩ!
  Tôi sinh cháu đầu được gần 10 tháng, hiện tôi đang mang bầu 10 tuần. Từ ngày sinh cháu đầu tôi cũng thỉnh thoảng bị tê chân trái nhưng 4 ngày gần đây tôi bị đau rất nhiều. Tôi đau từ thắt lưng xuống đến bàn chân, có hôm tôi không sao đi lại được, nếu đi lại khoảng vài mét là chân tôi lại tê cứng khó đi lại và có hiện tượng tím từ thắt lưng xuống đến bàn chân trái, nếu cứ đi lại thì chân xưng lên và càng tím tái hơn. Tôi đang rất đau đớn khi bị thế này và chăm con thật khó khăn. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi vì sao tôi lại bị vậy và tôi phải làm gì cho bớt đau.
  Cảm ơn bác sĩ nhiều!!!

 3. Đào Thị Nhung

  Lúc mình có thai 7 tháng cũng bị tình trạng như vậy, không những đau cổ tay mà còn bị tê hết các đầu ngón tay. Bây giờ bé nhà mình đã 7 tháng tùi mà mình vẫn còn bị đau cổ tay, lúc ngửa bàn tay lên giống như trật khớp vậy, lâu lâu đang chạy xe vẫn tê đầu ngón tay. Mình định đi khám nhưng không biết khám ở đâu, có nên đi bệnh viện chấn thương chỉnh hình không? Mình không có tiền sử bị thấp khớp, không bị chấn thương va đập, chỉ từ lúc có thai mới bị như vậy. Lúc còn đang mang thai bác sỹ sản có kê thêm canxi cho mình nhưng cũng không khỏi.

Bình luận