Mẹ mang thai

Sự di chuyển của em bé trong bụng mẹ

Bất cứ mẹ bầu nào cũng đều trông đợi để cảm nhận những sự di chuyển đầu tiên của em bé trong bụng mình. Đó chính là bằng chứng thú vị, rõ ràng rằng bé đang thực sự lớn lên trong bạn và cũng là một dấu hiện cho thấy thời kỳ mang thai của bạn đang diễn ra tốt đẹp.

Những tuần đầu tiên

Mặc dù bạn không cảm thấy nhưng con bạn đã hoàn toàn chủ động khi 12 tuần. Cơ thể của em bé chuyển động và giật mạnh. Em bé nấc và sử dụng những ngón tay, ngón chân bé xíu. Khi 16 tuần, những chuyển động của em bé mạnh hơn và phức tạp hơn. Em bé có thể đấm, đạp giẫy, làm những động tác cuộn mình và thậm chí mút những ngón tay nhỏ bé đang dần hình thành đầy đủ.

Những cái đạp đầu tiên

Trong khoảng 16 tuần, những bà mẹ tương lai đã có kinh nghiệm nhận ra cảm giác dao động trong dạ dày của mình không phải do đầy hơi mà đó là con của họ. Phụ nữ miêu tả cảm giác này giống như là bong bóng không khí, cánh bướm hay những dải đàn hồi. Là lần đầu tiên nên những người mẹ không biết điều đang mong chờ, hầu hết không nhận ra những cảm giác đó cho đến khi 20 tuần hoặc sau đó.

Những cử động đầu tiên của thai nhi trong bụng mẹ luôn được trông chờ

Phòng tập riêng của con bạn

Kể từ khoảng 22 tuần, những chuyển động của con bạn trở nên khỏe hơn và thường xuyên hơn. Lúc này con bạn đang trong chế độ tập luyện riêng, cúi xuống, duỗi ra và giẫy giúp các cơ và xương của con bạn khỏe hơn đồng thời phát triển khả năng của cơ vận động. Bạn có thể cảm thấy một cú đâm ngắn khi con bạn đạp vào thành bụng (tử cung) hay bạn cảm thấy quằn quại khi con bạn đi chuyển tới vị trí thoải mái hơn. Đây có thể là cảm giác thường xuyên khi con bạn có xu hướng ở tại những nơi chắc chắn. Trước 34 tuần, một tỉ lệ lớn các em bé sẽ ở vị trí khóa nòng, vì vậy bạn có thể nhận những cú đạp mạnh ở bàng quang hay trên cổ tử cung.

Làm quen

Khi thời kỳ mang thai của bạn tiến triển, bạn sẽ bắt đầu nhận ra những chuyển động nào đó – bạn có thể cảm thấy một loạt những sự co giật nhỏ khi con bạn nấc. Một tiếng động bấtnhờ có thể làm em bé nhảy lên, hoặc em bé có thể trở nên linh lợi và dễ bị kích động nếu bạn giận dữ hoặc sợ hãi. Lúc đó hoc-môn adrenaline truyền qua em bé thông qua nhau thai. Rất nhiều bà mẹ có mang phàn nàn rằng con của họ hoạt động nhất khi họ ngồi hoặc khi họ đi ngủ. Điều đó có thể do khi bạn đứng yên hoặc yên lặng, bạn có thể dễ dàng xác định được những cái đạp.

Chuẩn bị cho ngày ra đời

Khi được khoảng 34 tuần, những chuyển động của con bạn sẽ bắt đầu ít rõ rệt đi bởi vì lúc này con bạn có ít không gian để chuyển động hơn. Tại giai đoạn này, hầu hết các em bé ở vị trí quay đầu xuống dưới, vì thế bạn có thể nhận được cái đạp lẻ tẻ ở xương sườn. Hãy thoải mái vì điều đó có nghĩa là con bạn đã sẵn sàng ra đời. Bạn sẽ sớm được gặp con mình khi mà bạn đã quá quen với những chuyển động và thói quen của con.

Nếu như em bé ngừng đạp

Nếu kiểu đạp của con bạn thay đổi hoặc bạn không cảm thấy một chuyển động nào trong một thờ gian thì cũng không cần thiết phải lo lắng. Thỉnh thoảng con bạn thay đổi vị trí, những chuyển động của em bé có thể khó mà nhận ra hoặc có thể em bé đang ngủ trong khi bạn thức.

Bạn có biết?

Tới tuần thứ 32, con bạn sẽ di chuyển khoảng 375 lần/ngày.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. beti

    Xin chào bác sĩ! Xin cho em hỏi về tình trạng thai nhi không tăng cân với ạ. Em năm nay 26 tuổi, mang thai lần đầu được 38 tuần rồi ah. Bình thường em rất chăm chỉ đi siêu âm, cứ 2 tuần em siêu âm 1 lần, thỉnh thoảng có vấn đề lo lắng em vẫn đi siêu âm nhiều hơn, và em rất để ý đến cân nặng của thai nhi. Lúc 30 tuần em siêu âm thì con em được 2kg, bác sĩ có bảo là thai to và khuyên em nên hạn chế ăn uống, em có dừng uống sữa và chỉ ăn uống bình thường (em ăn nhiều hoa quả là chủ yếu, mỗi bữa cũng chỉ ăn 1 bát cơm). Đến 32 tuần siêu âm lại thì thai được 2,2kg, bác sĩ bảo bình thường vì thế em vẫn ăn uống như trước (mỗi ngày 1 bữa hải sản, ăn nhiều hoa quả, nước dừa và nước cam, ngày 1 cốc sữa nhưng mỗi bữa em vẫn chỉ ăn được 1 bát cơm). Đến tuần 35 thai được 2,6kg, tuần 36 được 2,8kg và từ tuần 36 tời giờ em siêu âm 3 lần rồi thai vẫn chỉ được 2,8kg. Hiện em đang rất lo lắng, em vẫn ăn uống đều đặn mà không thấy thai tăng cân. Về cân nặng của em thì em đã tăng 13kg so với trước khi mang bầu nhưng đến 2 tháng nay rồi em cũng k tăng cân, vẫn chỉ 55kg và bụng vẫn thế, k thấy to lên. Đi siêu âm thì bác sĩ bảo tình trạng rau, ối của em vẫn bình thường. Xin bác sĩ cho em hỏi còn nguyên nhân nào khác khiến thai nhi không tăng cân không ah, và tình trạng k tăng cân này có ảnh hưởng gì đến sk của con em khi ra đời k ah. Em xin chân thành cảm ơn!

Bình luận