Chăm sóc bé

Chưa hẳn đã là… không tốt khi bạn là một người mẹ tồi

Chắc chắn rằng không người phụ nữ nào lại muốn bị gọi là một bà mẹ tồi. Tuy vậy, là một bà mẹ tốt cũng chưa hẳn đã là điều hay!

Hãy thử đọc và suy ngẫm tâm sự của chị Ayelet Waldman, một nhà văn (trước đây là luật sư) 44 tuổi khi cho rằng không có phụ nữ nào là một người mẹ hoàn hảo cả và những người phụ nữ của gia đình nên lạc quan hơn với vai trò làm mẹ của mình.

Ayelet chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi nhận ra mình là một bà mẹ tồi đó là khi đang đi dạo trong công viên với cô con gái Sophie. Khi ấy, con bé mới 3 tuổi và đang ngồi trên xích đu. Miệng bé nở nụ cười tươi như thiên thần khi nói với tôi: “Mẹ ơi, nữa đi mẹ, đẩy nữa đi mẹ!”.

Và tôi đã lắc đu cho bé hơn nửa tiếng đồng hồ cho đến khi cảm thấy chán nản. Cánh tay tôi mỏi nhừ và đau nhức. Còn trí óc thì dường như chỉ muốn chệch đi để nghĩ đến những việc khác.

Tôi rên rỉ: “Con chưa chán trò này sao?”.

Đáp lại tôi là ánh nhìn thất vọng của con bé khiến tôi chột dạ. Chẳng lẽ những gì tôi nói lại khủng khiếp đến vậy sao?

Phải thừa nhận rằng làm mẹ không phải lúc nào cũng là công việc tuyệt vời nhất cho dù tôi rất yêu cô con gái của mình nhưng đôi khi bổn phận làm mẹ khiến tôi chán ngán đến phát khóc.

Lo lắng quá mức và có quá nhiều hoài bão đối với con có thể dễ khiến họ cảm thấy thất vọng.

Và trong lúc gắng gượng đẩy đu cho con gái, tôi đã nhận ra 3 sự thật đáng giật mình về việc LÀM MẸ:

1. Đầu tiên, đó là những người mẹ luôn bị ám ảnh bởi nỗi lo sợ rằng chúng ta không phải là những bà mẹ tốt.

2. Thứ hai, tôi nhận ra rằng những bà mẹ tốt có thể lại là điều… không tốt cho con cái họ. Lo lắng quá mức và có quá nhiều hoài bão đối với con có thể dễ khiến họ cảm thấy thất vọng.

Là người mẹ tốt không chỉ là muốn những điều tốt cho con cái mà trong tâm trí họ sẽ luôn cảm thấy thật tội lỗi nếu con của mình sinh ra không phải là những thiên tài siêu thông minh hay tài hoa vượt bậc.

3. Sự thật đáng sợ thứ ba đó là thay vì hỗ trợ, giúp đỡ nhau, những bà mẹ chúng ta luôn cố gắng “soi mói” những khuyết điểm mình.

Chúng ta công khai soi mói người khác – luôn mong muốn tìm được một người mẹ khác không tốt như chúng ta hoặc không tốt bằng chúng ta để cảm thấy rằng mình không phải là một bà mẹ tồi.

Và điều đó rõ ràng là không công bằng bởi vì không ai đưa ra những lời chỉ trích như vậy đối với những người làm bố.

Vào trong các quán rượu hoặc phòng tập thể hình, bạn sẽ không thấy cánh đàn ông làm khổ nhau về chuyện liệu họ có phải là người cha tốt hay không. Vậy với họ, điều gì khiến họ trở thành một người bố tốt? Một số người ở bên con ngay lúc chúng chào đời và thỉnh thoảng lại đọc truyện cho con nghe trước khi chúng đi ngủ.

Tôi không thích cái cảm giác mình là một người mẹ tồi vì đã bỏ con ở nhà để đi làm mặc dù tôi biết con bé sẽ có khoảng thời gian rất tuyệt vời với bố lúc ở nhà.

Nói chung, quá cố gắng để trở thành bà mẹ tốt có thể là điều không hay đối với trẻ.

Bổn phận làm mẹ cũng đã trở thành một cuộc cạnh tranh ngầm. Vào các diễn đàn, có thể thấy hàng loạt những topic làm mẹ, chăm sóc con cái mà ở đó ai cũng chứng tỏ mình là một người mẹ tốt. Mỗi khi thể hiện mình, các mẹ lại vô tình “trách móc” nhau tại sao lại làm thế này, tại sao lại không làm thế kia. Sự thật là tất cả chúng ta đều có thể mắc lỗi bởi làm mẹ không phải là một môn khoa học hoàn hảo.

Chắc chắn tôi đã có những sai lầm, thậm chí là nghiêm trọng, nhưng tôi tin rằng tôi là một người mẹ đủ tốt, hay nói đúng hơn là đủ tốt với các con tôi.

Đã đến lúc chúng ta nên hài lòng với chính mình và chấp nhận những gì vốn có ở chúng ta: Các bà mẹ, hãy luôn cố gắng và hài lòng với bản thân mình nhé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận