Góc tư vấn

Tôi nên làm gì khi con mình rất bướng bỉnh, hay ‘ăn vạ’?

Hỏi: Con trai tôi 28 tháng. Cháu rất bướng bỉnh, đòi gì phải bằng được, không là lăn ra khóc. Khi vợ chồng tôi nhẹ nhàng phân tích cháu không nghe, phải dùng roi dọa và có khi đánh con mới chịu. Cháu rất lười ăn và không thể ép nếu cháu không thích. Chúng tôi không biết phải làm thế nào? Mong tòa soạn cho chúng tôi lời khuyên để dạy cháu.

Cháu rất bướng bỉnh, đòi gì phải bằng được, không là lăn ra khóc.

Trả lời: Có lẽ, tôi xin bắt đầu từ việc cho con ăn uống. Tôi thấy ở nước ngoài, họ chăm con ăn không giống ta. Nếu cả nhà ăn cơm mà trẻ chưa muốn, bố mẹ cũng không ép. Theo họ, lúc nào đói trẻ thì sẽ tự mò vào tủ lạnh để lục đồ ăn. Họ chỉ phải cho con ăn khi trẻ chưa thể “tự phục vụ”. Còn ở mình, chuyện này thường vô cùng vất vả bởi các bậc cha mẹ hay ép con ăn theo cách của mình.

Theo tôi, nếu cháu vẫn khỏe mạnh nhưng chưa muốn ăn thì anh chị đừng ép, cứ để cháu ăn lúc nào muốn. Mẹ nên chuẩn vui vẻ, thoái mái để cháu thích ăn. Nếu thể trạng cháu mệt mỏi thì không nên ép ăn quá nhiều, chỉ cần ăn đồ nhẹ. Ngoài ra, chị có thể xin tư vấn thêm các bác sĩ dinh dưỡng về vấn đề này.

Thứ hai, bướng bỉnh và luôn đòi được chiều chuộng là đặc điểm tâm lý‎ khá điển hình của trẻ ở độ tuổi con chị, chỉ khác nhau ở mức độ mà thôi. Để tính tình này của cháu bớt đi, người lớn cần xác định rõ hơn về những cái cháu đòi hỏi: Cái gì có thể thỏa mãn, cái gì không và cần thể hiện sự cương quyết đáp ứng hay không.

Nếu trẻ lăn ra ăn vạ, bố mẹ đừng quan tâm đến nhiều, hãy lờ đi và làm việc khác, càng không nên đánh trẻ. Sau đó, khi con bình thường trở lại, bố mẹ mới giải thích với con về hành vi của chúng. Điều quan trọng là phụ huynh phải cảm nhận đúng thời điểm trẻ bắt đầu vòi vĩnh để dập tắt ngay hành vi ấy. Chúc anh chị thành công

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận