7 kinh nghiệm giúp mẹ chăm bé mới sinh

Mẹ đã biết nên để nhiệt độ phòng bé là bao nhiêu, làm thế nào để chữa nấc cho bé, vệ sinh cho con gái chưa?

 

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh thế nào được coi là bình thường?

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh (đo ở nách) được coi là bình thường nếu ở khoảng 36,5 – 36,80C.

Với những bé sinh đủ tháng đã xuất viện về nhà, nên giữ nhiệt độ phòng từ 22-240C. Với những bé đẻ thiếu tháng, nên giữ nhiệt độ trong phòng ở mức 24-260C.

Trẻ mới sinh có được nên mặc quần áo ngay không?

Trẻ dưới 1 tháng tuổi không nên mặc bất kỳ thứ quần áo nào.

Quần áo và tã lót của trẻ sơ sinh cần phải được làm từ vải bông, thoáng mát, mềm, dễ thấm nước và đủ ấm. Tã quấn sẽ giữ nhiệt độ cho trẻ tốt hơn. Khi trẻ ngủ, cần đắp chăn mỏng cho trẻ. Nên quấn chăn cho trẻ khi đi dạo hoặc sau khi tắm xong.

Đối với trẻ thiếu tháng, nên quấn cả tã vào tay để giữ ấm hoặc đeo găng tay, tất chân cho trẻ (nhưng nên để hở đầu và chân để tạo điều kiện cho trẻ hoạt động).

Trẻ sơ sinh hay nấc có nguy hiểm gì không?

Nấc không gây nguy hiểm gì cho trẻ cả. Nấc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, ví dụ do một phần thức ăn trong dạ dày truyền xuống đường tiêu hóa.

Cách tốt nhất giúp trẻ khi trẻ bị nấc là cho bú một ít sữa mẹ hoặc cho uống nước lọc. Nếu như không hết nấc, hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ nhi khoa.

Bế trẻ sơ sinh thế nào mới đúng cách?

Nên bế trẻ sơ sinh sau khi thay hoặc quấn tã cho trẻ. Trẻ phải nằm ngang, đầu nằm trên khủyu tay trái gập lại của người lớn, tay phải của người lớn đỡ chân của trẻ. Nếu bế trẻ để tắm, tốt nhất nên đỡ bằng tay trái, dùng đùi trái để giữ người trẻ.

Có phải cho trẻ sơ sinh nằm gối chống bẹp đầu sẽ tốt hơn?

Không nên. Trẻ còn bé không nên cho nằm gối đầu. Tốt nhất nên dùng cái tã lót/khăn bông gập làm tư. Đừng sợ gối kiểu này làm cho trẻ khó chịu. Ngược lại, những gối bông, gối bông mềm chỉ có hại cho trẻ, làm cho trẻ dễ bị chảy mồ hôi hoặc dễ bị vẹo cột sống.
7 kinh nghiệm giúp mẹ chăm bé mới sinh - Tin180.com (Ảnh 1)
Mẹ chỉ nên cho bé mới sinh gối khăn bông gấp làm tư

Nên vệ sinh vùng kín của các bé gái thế nào?

Nếu rửa ráy cho các bé gái bằng vòi hoa sen thì hướng tia nước hơi thấp xuống dưới, phía hậu môn. Cũng có thể dùng bông thấm nước rửa bộ phận sinh dục của bé gái, sau đó rửa hậu môn và các vùng xung quanh. Nếu dùng bông rửa một lần chưa sạch thì thay bông và rửa lại cho trẻ.

Khi mặc cho trẻ quần áo hoặc tã lót, phải kiểm tra xem có chặt quá không, nên chọn các loại vải bông mềm làm tã lót. Để tránh cho trẻ khỏi bị hăm, có thể dùng dầu hướng dương đã tiệt trùng hoặc kem trẻ em bôi vào bẹn và mông của trẻ.

Bìu của bé trai sơ sinh chứa đầy chất lỏng có phải hiện tượng nguy hiểm?

Đây là hiện tượng bình thường, không gây nguy hiểm gì cho trẻ. Hiện tượng này sẽ tự mất đi mà không cần phải chữa trị. Tuy nhiên, cũng có khi chất lỏng trong trẻ liên quan tới hiện tượng thoát vị bẩm sinh. Khi đó, cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Gửi bình luận

Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, vui lòng gửi tại --> Hỏi Đáp cùng Mẹ Yêu Con