Góc tư vấn

Thuốc giảm đau có ảnh hưởng gì đến thai nhi ở trong bụng?

Hỏi: Em mới phát hiện mình mang thai được ít ngày, nhưng trong thời gian trước đó do không biết nên em đã uống 2 viên thuốc giảm đau đầu dạng sủi.

Như vậy có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Em phải làm gì bây giờ?

Thuốc giảm đau có codein thì người ta thường không sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Trả lời: Thường thì thuốc giảm đau có thành phần chính là Paracetamol. Nếu đúng như mô tả thì có thể em đã uống thuốc giảm đau dạng sủi Efferagan 500mg.

Thuốc này có hai loại là có Codein và loại không có codein. Các thuốc này không có chống chỉ định tuyệt đối cho phụ nữ mang thai. Thuốc giảm đau có codein thì người ta thường không sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt các bác sĩ vẫn kê thuốc này cho các sản phụ bị sốt cao.

Chị không biết em uống thuốc trước khi chậm kinh bao lâu nhưng em nên kiểm tra thai sớm và cẩn thận. Em nên làm các xét nghiệm về sàng lọc trước sinh và thực hiện siêu âm đầy đủ ở những giai đoạn quan trọng trong thai kỳ, như vào tuần thứ 12, 22 và 32 cũng như thông báo đầy đủ cho bác sĩ về loại thuốc mà mình em nhé.

Chúc em vui khỏe !

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Nhung

  Em xin phép hỏi:
  Em mới có thai cháu thứ 2 được ít ngày. Em hay bị rối loạn tiêu hóa, em đi ngoài thì phân bị ra nhiều nước. Em không dám mua thuốc uống mà chỉ dùng gói cốm vi sinh bioacimin (thực phẩm chức năng). Vậy em uống thường xuyên có được không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ?
  Có thai phải hạn chế dùng mỹ phẩm. Vậy sữa rửa mặt có được dùng không ạ?
  Em xin chân thành cảm ơn!

 2. Khanh Van

  Chào Bác sĩ. Em có thai được 20 tuần rồi, nhưng khi mang thai đi xét nghiệm máu em mới biết mình bị Viêm gan B ( Hgbe cũng dương tính ). Vậy cho em hỏi em bị như vậy thì có cho con bú được hay không?Và em nghe nói sau khi sinh thì ngoài mũi vaccin Viêm gan B nếu cho bé tiêm 1 mũi Hbig sau khi sinh 12 giờ thì tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ giảm đáng kể phải không ạ, nhưng bác sĩ điều trị cho em lại bảo tiêm mũi này thường ít nhiều có tác dụng phụ nên em hơi lo. Và ở chỗ em hiện tại loại huyết thanh này chưa có, em phải đặt ở Sài Gòn!
  Vì mang thai bé đầu lòng nên em rất ít kinh nghiệm và vấn đề này em nhận được rất nhiều lời khuyên trái chiều nên em rất hoang mang. Mong Bác sĩ tư vấn giùm em!
  Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Bình luận