Tin tức

Có thể mang thai sau khi điều trị ung thư vú?

Thời gian trước đây, các chị em sau điều trị ung thư vú thường được khuyến cáo không nên có thai vì những lo ngại căn bệnh tái phát. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Hội nghị lần thứ 8 về ung thư vú châu Âu tại Vienna, Áo, hôm 21/3 khẳng định rằng việc mang thai không ảnh hưởng tới sức khỏe của họ.

Theo Abcnews, nghiên cứu được thực hiện với 333 phụ nữ trong nhóm tuổi 21-48 đã có thai sau khi được chẩn đoán ung thư vú và 874 phụ nữ cũng mắc bệnh này nhưng không có thai. Sau 5 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu thấy rằng có 30% trong tất cả số phụ nữ trên là tái phát ung thư, và không có sự khác biệt về tỷ lệ tái phát giữa những phụ nữ mang thai hay không.

Trước đây, một số phụ nữ có thai sau khi điều trị ung thư thường được khuyên nên bỏ thai bởi có nguy cơ tái phát bệnh, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng lời khuyên này là không cần thiết trong hầu hết các trường hợp.

Mang thai sau khi điều trị ung thư vú không làm tăng nguy cơ tái phát bệnh của chị em.

Bên cạnh đó, những chị em có bầu trong vòng 2 năm sau khi được chẩn đoán ung thư vú lại còn có khả năng sống không bệnh cao hơn là những người không mang thai. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng phát hiện này cần được xem xét nghiêm ngặt hơn nữa trước khi khẳng định.

“Phụ nữ ung thư vú thường vẫn được khuyên là không nên có thai vì lo ngại việc này sẽ kích thích tái bệnh bởi sự thay đổi nội tiết, và kết quả nghiên cứu này có thể giúp giảm tỉ lệ bỏ thai không cần thiết vì nguyên do này”, bác sĩ Hatem Azim, trưởng nhóm nghiên cứu, chuyên gia về ung thư tại Viện Jules Bordet Institute ở Brussels (Bỉ) nói.

Theo ông Azim, đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của việc mang thai tới kết quả ung thư vú ở những bệnh nhân bị mắc bệnh này. Nó cũng đồng thời là nghiên cứu đầu tiên cung cấp các thông tin đáng tin cậy về vai trò của phá thai và những hiểu biết về thời gian mang thai sau khi chẩn đoán ung thư vú.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận