Mẹ mang thai

Chọc ối có nguy hiểm không?

Chắc hẳn các mẹ đã nghe ở đâu đó về kỹ thuật xét nghiệm thai bằng chọc ối. Nó được tiến hành trong đầu tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ (thường ở giữa tuần 16 và tuần 18). Bằng một cây kim chuyên dụng xuyên qua bụng bầu (kết hợp sử dụng siêu âm), người ta rút ra khoảng 30ml nước ối. Mẫu nước ối thu được có chứa các tế bào của thai nhi sẽ được đem đi phân tích.

Người mẹ có thể thấy chút khó chịu, đau ít nhưng thường không đáng lo ngại nhiều.

Trường hợp nên chọc dò ối

Những phụ nữ mang thai trong trường hợp dưới đây thì nên được tiến hành chọc dò ối:

– 35 tuổi trở lên tính tới thời điểm chuyển dạ (bất thường nhiễm sắc thể sẽ tăng lên theo tuổi của người mẹ).

– Tiền sử có thai hoặc sinh con khuyết tật.

– Có người trong gia đình bị dị tật bẩm sinh.

– Kết quả siêu âm hoặc có xét nghiệm di truyền bất thường kể từ khi mang thai.

Kết quả chọc dò ối sẽ tính toán được nguy cơ khuyết tật ở bào thai, chẳng hạn bất thường ở nhiễm sắc thể như hội chứng Down.

Lợi ích của chọc ối

Kết quả chọc dò ối sẽ tính toán được nguy cơ khuyết tật ở bào thai, chẳng hạn bất thường ở nhiễm sắc thể như hội chứng Down. Tuy vậy, chọc dò ối không thể biết được kết quả khiếm khuyết ở hình thể, chẳng hạn, cấu trúc bất thường như hở hàm ếch.

Nếu kết quả chọc dò ối là bất thường, cha mẹ có thể trao đổi với bác sĩ trước khi đưa ra những quyết định cuối cùng, như bỏ thai hay giữ lại.

Những rủi ro của chọc dò ối

Về cơ bản, nguy cơ lớn nhất của chọc dò ối là sảy thai. Tỷ lệ này theo thống kê, có thể là 1/200, nghĩa là cứ 200 người mẹ thì có một người khi chọc dò ối sẽ bị rò rỉ nước ối mà không ngưng được hoặc bị nhiễm trùng và mất thai (có thể là một thai nhi bình thường). Với thai đôi và đa thai thì một bào thai có thể bị mất trong quá trình chọc dò ối, trong khi những bào thi còn lại vẫn phát triển tốt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyễn thị vân anh

    mình hiện đang mang thai ở tuần thứ 17, lúc thai được 16 tuần mình có đi làm tripertest ở bệnh viện C kết quả là dương tính, nguy cơ down cao 1/220 bác sỹ khuyên nên đi nghe tư vấn để được chọc ối, nhưng minh không muốn chọc ối vì nguy cơ sảy thai cao ma mình đã sảy thai 2 lần và ở tuần thứ 12 minh đi siêu âm thì độ dày da gáy là 1.4mm.Mình đi làm xét nghiệm một lần nữa tại 178 Thái Hà thì kết quả hoàn toàn khác nguy cơ down thấp 1/1248. Mình rất lo lắng nên rât muốn nhận được sự tư vấn của chương trình.

Bình luận