Chăm sóc bé

Lưu ý để trẻ đi tàu hỏa được an toàn

Tàu hỏa hiện đang là phương tiện giao thông cho những cung đường dài thuận tiện và an toàn nhất. Những đợt nghỉ lễ, Tết, nhiều gia đình đã sử dụng tàu hỏa để thực hiện những chuyến đi của mình. Trong những chuyến đi đó, trẻ nhỏ thường đi cùng bố mẹ, và các bậc phụ huynh cần lưu ý một số nguyên tắc và biện pháp an toàn cho chính mình và cho các bé như sau:

– Khi đi ra ga, lên tàu dặn trẻ nhớ theo sát người lớn tránh bị lạc (dễ nhỡ chuyến tàu) và bị những kẻ xấu lợi dụng lừa đảo, tấn công, xâm hại. Đặc biệt lưu ý, khi tàu dừng lại ở các ga trong thời gian ngắn không được xuống sân ga, đặc biệt không được đi ra xa toa tàu của mình.

– Những loại tàu nhanh, chất lượng cao thường phục vụ ăn uống ngay trên tàu, nhưng để tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh và an toàn cho gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ thì bạn nên mang theo một ít thức ăn nhẹ, trái cây hoặc đồ uống đóng hộp.

– Khi đi tàu hỏa đường xa cha mẹ nên chuẩn bị một số đồ sơ cứu hay mang theo một số loại thuốc để đề phòng trẻ xảy ra ốm đau hay vấp ngã trên tàu như băng cứu thương, bông, thuốc sát trùng, dầu gió, thuốc đau bụng, thuốc cảm…

– Đối với bất cứ ai đi du lịch đường dài bằng tàu hoả sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi, bức bối, nhất là trẻ nhỏ chúng trẻ không chịu ngồi yên một chỗ. Để tránh các hiện tượng trên và đặc biệt là tình trạng ứ đọng máu hoặc nghẽn mạch máu, bạn có thể để trẻ đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng xung quanh vị trí ngồi nhưng bạn phải luôn giám sát và nhắc nhở trẻ, giữ trật tự, không làm ảnh hưởng đến hành khách khác, không nghịch ngợm hoặc đi quá xa vị trí.

– Khi chờ tàu hoặc đi lại trên đường ke, sân ga, phải giữ khoảng cách với đường tàu đúng theo quy định, không chạy nhảy đùa nghịch trên san ga nhất là trên các đường tàu, nhất là lúc chưa có tàu vào ga hoặc chưa có cả thông báo tàu sắp vào ga.

– Tránh chen nhau, hấp tấp lên xuống tàu, vì bậc thanh lên to axe thường khá cao so với trẻ nên dễ hụt chân, vấp ngã bị nguy hiểm. Không được nhảy từ trên toa xuống sân ga, không được leo trèo qua cửa sổ toa tàu.

– Ngồi đúng chỗ trong toa, không thò tay hay thò đầu ra ngoài khi tàu chạy; kể cả khi tàu dừng cũng không nhoài người ra khỏi của sổ toa tàu, phòng trường hợp cửa sập làm kẹt tay.

– Chú ý quan sát bảo quản đồ dùng tải sản của mình trên tàu, nhất là những lúc tàu dừng, mọi người lên xuống lộn xộn, kẻ gian thường trà trộn lợi dụng sơ hở của khách để ăn cắp, thậm trí cướp giật. Đồ dùng phải để gọn gang ở chỗ an toàn dễ quan sát, nếu cần thì khóa lại hoặc buộc cố định; tranh phô trương, để lộ những vật quý của mình kích thích lòng tham của kẻ xấu, không gửi đồ đạc vật quý của mình cho người lạ hoặc người mới quen không đáng tin cậy, cũng như không nhận giữ túi sách hay va li, hay những đồ đạc của các hành khách khác.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận