Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Đau đầu vì con yêu sớm

Không kiềm chế được nỗi tức giận khi đọc trộm nhật ký của con gái học lớp 11, biết con có bạn trai và 2 đứa đã “trao nhau nụ hôn đầu” chị chạy ngay đến cổng trường chờ tới giờ tan học lôi con ra mắng nhiếc xối xả, rồi xé tan cuốn nhật ký ngay trước mặt bạn bè nó…

Không kiềm chế được nỗi tức giận, chị chạy ngay đến cổng trường chờ tới giờ tan học lôi con ra mắng nhiếc xối xả, rồi xé tan cuốn nhật ký ngay trước mặt bạn bè nó. Con bé xấu hổ và uất ức nhìn mẹ bằng thái độ thù hằn.

Anh Khang, Sơn Tây, Hà Nội, còn hành động tệ hại hơn “rình bắt quả tang” con gái và bạn trai đang hôn nhau. Sau khi cho cậu kia một trận, anh lôi con về đánh mắng bằng những lời lẽ thô thiển, chẳng quan tâm đến những ánh mắt tò mò của hàng xóm. Đau khổ ê chề, đêm đó, cô bé 15 tuổi đã uống thuốc sâu tự tử. May mà người mẹ đã đề phòng nên phát hiện kịp. Cô bé không chết nhưng những chấn thương về tinh thần thì mãi không lành được.

Một cô gái 16 tuổi là nữ sinh THPT ở huyện Như Quỳnh (Hưng Yên) bỏ nhà lên Hà Nội “làm gái”, chỉ vì bố em đã đến tận nhà lăng nhục bạn trai em và chửi bới, xúc phạm cả cha mẹ cậu ấy…

Hành động can thiệp thô bạo vào tình bạn khác giới của con như các bậc cha mẹ nói trên chẳng những không giải quyết được vấn đề mà còn làm cho tâm lý của trẻ rối loạn, đẩy chúng tới những quyết định sai lầm.

Hiện tượng yêu sớm ở các em ngày càng phổ biến hơn

Cô Vũ Ngọc Tuyết, nguyên giáo viên trường THPT Việt Đức, Hà Nội, nhận xét: Tình trạng yêu sớm trong lứa tuổi học trò hiện nay rất phổ biến (do các em trưởng thành về giới tính sớm hơn trước), nhiều em mới lớp 8, lớp 9 đã có “người yêu” và biểu hiện tình cảm ngang nhiên. Hiện tượng nữ sinh 15 đến 16 tuổi nạo hút thai không còn là quá hiếm.

PGS.TS tâm lý Nguyễn Minh Đức (Viện Kế hoạch Giáo dục) đưa ra lời khuyên: Trẻ yêu sớm thường rơi vào những gia đình thiếu vắng hạnh phúc, hoặc cha mẹ không quan tâm đến đời sống tình cảm của con cái… Những trẻ học kém, ít nghị lực, thiếu tự tin, không có niềm say mê học tập cũng thường yêu sớm. Để ngăn ngừa, các bậc cha mẹ cần đề phòng từ xa, tức là phải tạo cho gia đình bầu không khí hòa thuận, dân chủ, mọi thành viên quan tâm tin cậy lẫn nhau để khi cần, con cái sẵn sàng thổ lộ tâm sự với cha mẹ; tạo cho con niềm say mê hứng thú học tập hoặc tham gia những hoạt động mà chúng có thể phát huy được năng khiếu… Khi trẻ yêu đời, sống có mục đích rõ ràng và có tình cảm yêu thương gắn bó với cha mẹ thì chúng thường tránh được yêu đương sớm.

Nếu con có biểu hiện thái quá trong quan hệ với bạn khác giới, cha mẹ cần có biện pháp ngăn chặn, nhưng không nên can thiệp thô bạo, xúc phạm làm tổn hại danh dự của con. Hãy thận trọng, khôn khéo, định hướng cho con cách ứng xử với bạn khác giới sao cho đúng mực, có lòng tự trọng; phân tích, chỉ ra những tác hại có thể xảy ra nếu bước vào tình yêu quá sớm. Không cho con có quá nhiều quyền tự do; đặt ra một số nguyên tắc an toàn nhất định, buộc con tuân theo, như thực hiện đúng thời gian biểu; không tiếp bạn trai khi ở nhà một mình; không được tự do hẹn hò vào buổi tối… Những quy định này không áp đặt mà nên có sự thỏa thuận, tự nguyện của cả hai phía.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận