Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Nên làm gì khi con hút thuốc?

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy sốc khi nhìn thấy đứa con của mình mới mười tuổi đầu đã bắt đầu hút thuốc lá. Vì sao trẻ lại hút thuốc sớm vậy và ngăn chặn tình trạng này bằng cách nào đây?

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ hút thuốc lá

Trẻ tiểu học hút thuốc lá thường có thể là do bố mẹ không có thời gian quan tâm đến trẻ, khiến trẻ cảm thấy hụt hẫng và nó tìm đến thuốc lá như là một cách lôi kéo sự quan tâm chú ý từ bố mẹ.

Hút thuốc ở trẻ tiểu học giống như là một cách trẻ bắt trước học đòi làm người lớn. Trẻ muốn chứng tỏ cho bạn bè thấy mình cũng có thể làm những điều mà người lớn làm.

Kiên nhẫn giải thích cho con

Cha mẹ cần giúp trẻ nhận thức rõ tác hại của công việc hút thuốc. Nói cho trẻ biết trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, chẳng hạn như: Nicotin gây nghiện, khí CO (cacbon ôxit) góp phần gây thiếu máu tổ chức và hình thành các mảng xơ vữa động mạch,…và có tới hơn 40 loại chất nguy hiểm có thể gây ung thư.

Hãy để trẻ biết, hút thuốc càng sớm thì khả năng mắc phải bệnh ung thư càng sớm và càng cao; thông qua nhận biết về sự nguy hại của việc hút thuốc lá đối với sức khoẻ để sửa đổi hành vi hút thuốc ở trẻ.

Giải thích cho trẻ hiểu, việc hút thuốc lá không chứng tỏ được cho mọi người thấy trẻ là người lớn mà chỉ là để lại cho mọi người những cái nhìn không hay đối với trẻ.

Hút thuốc ở trẻ tiểu học giống như là một cách trẻ bắt trước học đòi làm người lớn.

Dành nhiều thời gian ở bên cạnh trẻ

Vẫn biết cuộc sống hiện đại lấy đi của bạn nhiều thời gian nhưng con cái vẫn là quan trọng nhất. Bạn nên dành thêm nhiều thời gian hơn đẻ quan tâm đến con cái, để thoả mãn nhu cầu tình cảm của trẻ.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi mua những cuốn sách hoặc kể chuyện mà trẻ thích. Đặc biệt là những câu chuyện phê phán những thói quen xấu của con người trong đó có hút thuốc lá. Để trẻ thấy được rằng thuốc lá có hại như thế nào và những người xung quanh khó chịu ra sao khi mình hút thuốc lá.

Có thể chỉ cho trẻ thấy, khoản tiền để mua thuốc lá có thể mua đựơc bao nhiêu cuốn sách hay, bao nhiêu đồ dùng học tập. Và nếu trẻ không hút thuốc lá sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho gia đình.

Dùng dư luận từ phía mọi người, đặc biệt là những người thân trong gia đình để giúp trẻ bỏ thuốc.

Cố gắng tìm hiểu những suy nghĩ của trẻ và cho trẻ biết những suy nghĩ của cha mẹ và những người khác về việc trẻ hút thuốc như thế nào

Dạy cho trẻ phương thức giao lưu với mọi người, có thể dành thời gian dẫn trẻ đến nhà bạn thân của trẻ chơi để trẻ cảm nhận được tình cảm giữa con người với con người chứ không nhất thiết phải lấy thuốc lá làm bạn.

Hãy làm gương cho con

Cha mẹ phải làm gương cho con cái. Nếu không muốn trẻ hút thuốc thì tốt nhất những người cha, thậm chí những người mẹ (hút thuốc) hãy từ bỏ thuốc lá. Bởi trẻ thường làm theo những gì người lớn làm chứ nó rất ít lắng nghe những điều người lớn nói. Trẻ sẽ phải suy nghĩ khi nhìn thấy cha mẹ mình từ chối không nhận thuốc lá từ bạn bè mời tặng…

Cũng có thể dắt trẻ đi thăm nhà những người bạn thành đạt, nói cho trẻ biết một trong những điều thành công trong cuộc sống là không hút thuốc.

Cha mẹ có thể mua các tạp chí, tài liệu nói về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là những tranh ảnh minh hoạ các bệnh gây ra từ thuốc lá để trẻ tham khảo. Những hình ảnh đáng sợ chắc chắn ít nhiều tác động đến trẻ.

Khích lệ trẻ phải nghĩ cho tương lai của bản thân mình, đặc biệt là vấn đề sức khoẻ sinh sản…để trẻ nghiêm khắc kiểm điểm bản thân từ đó tự giác khắc phục hành vi không tốt.

Nếu cha mẹ của trẻ là người từng hút thuốc, có thể thông qua những gì bản thân mình đã từng trải qua và sau khi biết tác hại của thuốc lá nguy hiểm như thế nào với bản thân, nói cho trẻ biết để từ đó trẻ có thể hiểu và dần dần bỏ thuốc.

Nói chung trẻ tiểu học là lứa tuổi mới chỉ đang trong quá trình hình thành nhân cách của mình vì thế rất dễ uốn nắn, cha mẹ và người lớn nên thường xuyên quan tâm, và giúp đỡ trẻ để trẻ tránh và từ bỏ thuốc lá.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận