Mẹ mang thai

Bị gù lưng có thể gây ra những khó khăn gì cho thai kỳ?

Thai kỳ là cả một khoảng thời gian khó khăn, mệt nhọc nhưng tràn ngập niềm vui, hạnh phúc đối với người phụ nữ. Với những người phụ nữ có điều kiện sức khỏe và thể trạng bình thường đã gặp không ít những khó khăn khi mang thai, thì với những người phụ nữ có thể trạng không được tốt, những khó khăn đó còn tăng lên nhiều lần. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ những khó khăn khi mang thai của những phụ nữ bị gù lưng.

Gù lưng có thể gây ra những khó khăn gì cho thai kỳ?

Những người phụ nữ bị gù lưng thường có khoang ngực bị dị hình nên diện tích hô hấp bị thu hẹp, phổi không căng, bị xơ hóa, khiến cho sức cản của mạch máu phổi càng lớn. Khi mang thai hoạt động của lồng ngực càng bị hạn chế, phần diện tích hô hấp có hiệu quả trong phổi bị giảm bớt, làm giảm sự lưu thông trao đổi khí, gây ra các vết bầm tím và hiện tượng khó thở. Nếu xảy ra tình trạng đường hô hấp mắc các bệnh truyền nhiễm thì rất dễ dẫn đến tình trạng khó thở và bệnh tim bắt nguồn từ phổi, vô cùng nguy hiểm đến tính mạng.

Người bị gù lưng gặp nhiều khó khăn hơn với việc mang thai

Vậy phụ nữ bị gù lưng khi mang thai cần phải làm gì?

Đối với những phụ nữ bị gù lưng, trước khi mang thai cần phải tiêm đầy đủ các vacxin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, đồng thời cần kiểm tra sức khỏe tổng quát, đặc biệt là kiểm tra chức năng của tim và phổi xem có đảm bảo điều kiện để mang thai và sinh đẻ không.

Trong trường hợp người phụ nữ bị gù lưng nhưng đang mang thai thì cần phải tích cực phòng tránh các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp, khi có dấu hiệu mang thai cần đến bệnh viện kiểm tra và theo dõi thai kỳ, bên cạnh việc kiểm tra thai thì cần kiểm tra tim và phổi của mẹ. Bên cạnh đó cần ngăn chặn tình trạng tim bị suy kiệt, chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức, nên bổ sung chất sắt và tăng cường dinh dưỡng, ngăn chặn tình trạng thiếu máu, chú ý giữ ấm cơ thể, tránh bị viêm phổi. Nếu như xuất hiện tình trạng nhịp tim tăng nhanh trong một thời gian dài (khoảng 110 lần/phút), triệu chứng ho lâu ngày và khó thở… thì nên tới bệnh viện kiểm tra, uống các loại thuốc trợ tim theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Trong những tháng cuối của thai kỳ, những thai phụ này cần được theo dõi kỹ hơn và cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Họ thường được chỉ định đẻ mổ để làm giảm bớt gánh nặng của tim và phổi, vì vậy sắp đến ngày sinh, thai phụ nên đến bệnh viện để chờ mổ đẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận