Góc tư vấn

Bé nhà em bị dính 2 môi bé ở vùng kín, tiểu phẫu tách môi bé có làm rách màng trinh không?

Hỏi: Chào bác sĩ, mong nhận được câu trả lời sớm của bác sĩ.

Em có bé gái được 8 tháng tuổi nặng 7,6kg, cao 70cm. Hôm nay em có vào Nhi đồng 1 để khám cho bé và được biết bé bị dính môi bé, bác sĩ đã làm tiểu phẩu để tách môi bé ra. Em muốn hỏi sau khi tách có bị dính lại nữa không? Phải làm sao để phòng ngừa và làm sao bé lại bị như vậy? vì khi mới sinh thì vẫn bình thường. Bé có cần kiêng ăn gì không? và tách như vậy thì có ảnh hưởng đến màng trinh hay khả năng sinh sản không?

Bác sĩ có cho em đơn thuốc như sau :

– Poro supp 125mg (ngày uống 2 lần), Bé không bị đau và sốt có cần phải uống không?

– Fucidine 15g (ngày thoa 1 lần)

– Biovit Drop (ngày uống 1 lần)

Đó là những loại thuốc gì ? Và uống khi nào hết thì thôi phải không bác sĩ?

Mong bác sĩ tư vấn và trả lời giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ rất nhiều!

Chế độ ăn uống không cần kiêng cữ, sau tách bé sẽ trở lại bình thường, không ảnh hưởng đến màng trinh hoặc chức năng sinh sản của bé.

Trả lời: Tật dính 2 môi bé ở vùng kín của bé gái, là một trong những dị dạng vùng sinh dục nữ.

Hai môi bé thuộc bộ phận sinh dục ngoài của nữ, bình thường hai môi bé sẽ được tách biệt nhau tạo ra khoảng trống ở giữa, nếu 2 môi bé lại dính vào nhau chỉ để ra một khoảng trống nhỏ ở giữa, nếu dính nhiều có thể che kín lỗ tiểu và lỗ âm đạo.

Đây không phải là bệnh bẩm sinh, nên lúc bé sinh ra em vẫn thấy bình thường, nguyên nhân thường do viêm nhiễm vùng kín, có thể do tả giấy bị ẩm ướt nhiều giờ, hăm tả, dị ứng do sữa tắm…

Hiện tại, 2 môi bé đã được tách ra nhưng vẫn có thể tái phát trở lại, do vậy, vấn đề giữ vệ sinh vùng kín cho bé gái là rất cần thiết. Em cố gắng giữ vùng kín của bé khô ráo, tránh ẩm ướt khi mặc tả giấy, vệ sinh sạch sẽ ngay khi bé tiêu tiểu. Khi có viêm nhiễm, kích ứng hoặc hăm tả vùng kín, cần được khám và điều trị ngay.

Chế độ ăn uống không cần kiêng cữ, sau tách bé sẽ trở lại bình thường, không ảnh hưởng đến màng trinh hoặc chức năng sinh sản của bé.

Các thuốc em cung cấp, có một loại thuốc BS không rõ (do em không ghi rõ thành phần thuốc), nhưng dựa vào hàm lượng thuốc có thể đoán đó là kháng sinh, kèm thuốc bổ và thuốc thoa tại chỗ.

Những thuốc này rất cần thiết được dùng sau khi làm tiểu phẫu đó em, chủ yếu là tránh cho vết thương bị viêm nhiễm, em nhớ dùng thuốc đúng theo toa của BS và dùng hết thuốc rồi thì ngưng nhé.

BS chúc bé mau hồi phục!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn văn Học

  Chào bác sĩ !
  Đọc bài báo em thấy hình như con gái 6.5 tháng tuổi của em cũng bị như vậy thì phải!?Biểu hiện như :em quan sát thấy hai môi bé của bé cũng bị dính với nhau,chỉ có một lỗ nhỏ.đôi khi bé tiểu,dòng nước phun ra như của bé trai vậy,lau khô sạch sẽ và cho bé đứng dậy thì lại có một chút nước vọt ra!Những biểu hiện như vậy có phải là của dị tật dinh môi bé không,thưa bác sĩ?nếu phải thì em nên đến đâu là tốt nhất,em ở khu vực Hoàn Kiếm.Mong sớm nhận được hồi âm của bác sĩ.
  Cám ơn bác sĩ,cám ơn MYC !!!

 2. xuyen

  Xin chào bác sĩ Thanh Huong!
  Nhờ Bác Sĩ tư vấn giúp em. Bé gái nhà em nay được 3tháng 27 ngày cân nặng 7kg, chiều cao 63cm (lúc sinh được 3.5kg chiều cao em không đo được), bé rất ít đi ị thường thì 3 đến 4 ngày mới ị 1 lần, như vậy thì bé nhà e co bị bón không? giờ em vẫn cho bé bú mẹ và uống dặm thêm sữa ngoài (loại XO), bé chưa ăn bột. Bác sĩ cho em hỏi giờ em cho bé ăn uống như thế nào để bé có thể ngày nào cũng đi ị 1lần, va cân nặng chiều cao của bé như vậy thi có thấp quá không BS?Mong BS sớm hồi âm giúp em.Em cảm ơn nhiều!

Bình luận