Góc tư vấn

Mẹ mang thai bị thủy đậu thì ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Hỏi: Thưa bác sĩ. Em gái cháu đang có thai 12 tuần nhưng lại đang mắc thủy đậu. Xin bác sĩ tư vấn về mức độ nguy hiểm và khả năng ảnh hưởng đến thai nhi ?

Bệnh thủy đậu có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé khi đang mang thai

Trả lời: Tùy theo tuổi thai, bệnh thủy đậu của thai phụ sẽ ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào, bạn tham khảo những thông tin sau:

– Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là 8 – 12 tuần tuổi, nguy cơ thai nhi mắc hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện của hội chứng này là: sẹo ở da (thường gặp) hoặc có những bất thường khác như bệnh lý võng mạc, tật não nhỏ, chậm phát triển tâm thần…

– Trong 3 tháng giữa nguy cơ cho thai nhi sẽ tăng lên 2%.

– Nếu người mẹ mắc bệnh trước sinh 5 ngày và 2 ngày sau sinh, thì nguy cơ tử vong cho bé sơ sinh rất cao, có thể lên đến 25-30% số trường hợp bị nhiễm (mẹ chưa truyền được kháng thể cho con).

– Nếu thai phụ nhiễm bệnh sau tuần lễ thứ 20 sẽ không ảnh hưởng đến thai.

Còn bản thân thai phụ khi bị nhiễm bệnh này, có nguy cơ viêm phổi do virus varicella và có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Do vậy, với mức độ nguy hiểm cho thai phụ và thai nhi như trên, bạn nên đưa em gái mình đến BV có chuyên khoa nhiễm để được điều trị đúng bệnh và cần được theo dõi kết hợp với BS sản khoa.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. ngoc anh

    bạn mình bbij lên thuỷ đậu khi mang thai ở tháng thứ 6 thì có ảnh hưởng gì tới thai không.

Bình luận