Mẹ mang thai

Nguyên nhân, chuẩn đoán và điều trị chứng giãn não thất ở thai nhi

Giãn não thất là một hiện tượng thường gặp ở thai nhi, nhất là những khi thai nhi ở trong tam cá nguyệt thứ 2. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những vấn đề như: chứng giãn não thất là gì? Mức độ nguy hiểm của giãn não thất thai nhi? Thai phụ cần làm gì?

Chứng giãn não thất là gì?

Ở đầu chúng ta, bên trong lớp xương sọ là não (bộ óc), thật ra bên trong não có những phần như hốc, xoang (gọi là não thất) chứa nước, các xoang này thông thương với nhau. Nước trong não gọi là dịch não tủy, do các màng não tiết ra, lưu thông qua các xoang và tái hấp thụ. Dịch não tủy có nhiều tác dụng khác nhau, trong đó có dinh dưỡng và mô đệm bảo vệ. Vì một lý do nào đó, lượng dịch gia tăng, không lưu thông tốt… sẽ tích tụ lại ở một hay nhiều xoang gây ra tình trạng ứ nước trong xoang và đưa đến giãn não thất.

Trong thai kỳ não bắt đầu phát triển từ một cấu trúc dạng ống. Khi ống thần kinh phát triển, ống bên trong một phần tạo thành tủy sống và một phần phát triển thành các khoang gọi là não thất nằm trong não, chúng thông thương với nhau.

Bên trong não thất đám rối nhện sẽ sản xuất dịch não tủy, bắt đầu vào tuần thứ sáu của thai kỳ. Dịch não tủy sẽ đi qua nhiều lỗ ở não và thoát vào khoang dưới nhện, tại đây dịch được hấp thu vào não. Khi có sự tắc nghẽn, dịch não tủy sẽ bị ứ đọng dần dần tạo nên giãn não thất và não úng thủy với phần mô não ngày càng ít đi do não thất bị giãn rộng.

Trên siêu âm, vào tam cá nguyệt thứ hai gọi là giãn não thất nếu đo đường kính trên 10mm và phát triển thành não úng thủy nếu trên 15mm. Phần mô não có thể không tổn thương tầm trọng khi giãn não thất xảy ra, nhất là đối với những trường hợp nhẹ (từ 10mm trở xuống thì hoàn toàn có thể yên tâm, trong một vài trường hợp đi khám thai bác sỹ có thể đưa ra kết quả là giãn não thất 8mm thì thai phụ không nên quá lo lắng vì giãn ở mức 8mm thì chưa đến mức độ bệnh lý). Nhưng nếu tiến triển thì có thể não sẽ tổn thương không hồi phục.

Não úng thủy là một trong những dị tật thần kinh thường gặp ở trẻ nhỏ, chiếm tỉ lệ 0,3-2,5 trên 1.000 trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân của chứng giãn não thất

Bất thường nhiễm sắc thể là 10%, xuất huyết hay nhiễm trùng sơ sinh. Do đó khi phát hiện giãn não thất hay não úng thủy phải loại trừ khả năng bất thường nhiễm sắc thể, từ đó mới theo dõi để đánh giá sự tiến triển của giãn não thất.

Não úng thủy có thể kết hợp với nhiều dị tật khác. Hội chứng Chiari bao gồm giãn não thất (30%), thoát vị màng não và bất thường hố sau. Trẻ sinh ra sẽ bị liệt chi và rối loạn chức năng vùng lều. Hội chứng Dandy – Walker là một tình trạng nặng khác, có 2-10% kèm theo não úng thủy, bệnh có tính di truyền trên nhiễm sắc thể X (bệnh biểu hiện trên bé trai).

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán trong thai kỳ dựa vào AFP (một trong 3 chất được thử trong triple test) và siêu âm. Chọc dò ối để phát hiện các bất thường về nhiễm sắc thể.

Điều trị tùy thuộc rất nhiều mức độ giãn não thất – não úng thủy. Một khó khăn là tiến trình của bệnh chưa được biết đầy đủ nên rất khó có thể tiên lượng được bệnh và cách xử trí. Các trường hợp giãn to não thất kết hợp với các dị tật khác, có bằng chứng rối loạn nhiễm sắc thể thì thường các bác sĩ sẽ phải tư vấn cho thai phụ chấm dứt thai kỳ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. phan thi men

  Hiện con của cháu được 7 tháng tuổi. cháu sinh thường, được khoảng 15 ngày sau sinh cháu bị xuất huyết não. hiện cháu được chuẩn đoán bị giãn não thất 15mm. cháu mới biết lật chưa biết bò, khi bế vác thì đầu cháu chưa mang được. mong các bác sỹ tư vấn về cách điều trị cho cháu. mẹ con cháu hiện ở đà nẵng.

 2. thanhha

  thưa bác sĩ,năm nay tôi 26 tuổi và đang mang thai bé thứ 2,bé đầu từ lúc mang thai đến lúc sinh không vấn đề gì,còn bế thứ 2 tư đầu thai kỳ đến 26 tuần tôi siêu âm 4d có phát hiện thai bị giãn não thất đến tuần thứ 31 siêu âm lại vân bị giãn não thất 10mm,liệu có khả nang não tiếp tuc giãn ở những tuần tiếp theo nữa ko thưa bác sỹ.tôi rất lo lắng có cách nào khắc phục không,bs mách tôi với?

 3. Trần Bảo Ngọc

  Thưa bác sĩ, tôi 26 tuổi và đang mang thai được 12 tuần. Trong gia đình tôi đã có người khi mang thai tháng thứ 6 thì thai nhi bị giãn não thất.
  Xin hỏi hiện nay có phương pháp tiêm chủng ngừa nào phòng chống bệnh lý này cho thai nhi hay ko?

Bình luận