Tin tức

Hy vọng mới trong điều trị bệnh bạch cầu nguyên bào cấp ở trẻ

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine số ra ngày 12/4 thì hóa trị bổ sung sẽ có thể là một lựa chọn mới cho trẻ bị bệnh bạch cầu nguyên bào cấp.

Có thêm hy vọng mới trong điều trị bệnh bạch cầu nguyên bào cấp ở trẻ?

Nghiên cứu mới đây cho thấy hóa trị bổ sung có thể là lựa chọn tốt hơn ghép tủy xương cho những trẻ em bị bệnh bạch cầu nguyên bào cấp (ALL) không đáp ứng với phác đồ hóa trị tích cực ban đầu được gọi là liệu pháp cảm ứng.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã theo dõi hơn 1.000 trẻ bị ALL không thuyên giảm bệnh sau 4-6 tuần sử dụng liệu pháp cảm ứng. Những trẻ này được chấn đoán mắc bệnh khi ở độ tuổi từ 1-15.

Tỉ lệ sống chung của những trẻ bị ALL không thuyên giảm bệnh sau khi điều trị bằng liệu pháp cảm ứng là 33%. Tuy nhiên, tỉ lệ này là 72% ở những trẻ sử dụng hóa trị bổ sung thay vì ghép tủy xương.

Theo đồng tác giả nghiên cứu tiến sĩ Ching-Hon Pui thì tỉ lệ thất bại với liệu pháp cảm ứng là hiếm gặp, xảy ra chỉ từ 2-3% trẻ bị ALL. Song nếu tình trạng này xảy ra thì tiên lượng bệnh xấu đi đáng kể và những trẻ này sau đó thường phải ghép tủy xương.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận