Góc tư vấn

Khi mang thai tôi có cần uống bổ sung vitamin B12 không?

Hỏi: Tôi mang thai được 7 tháng. Tôi nghe nói phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin B12. Xin quý báo tư vấn giúp tôi về cách bổ sung loại vitamin này.

Phụ nữ mang thai nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin B12.

Trả lời: Phụ nữ mang thai không những chỉ cần bổ sung vitamin B12 mà còn cần bổ sung nhiều loại viatmin và khoáng chất khác nếu chế độ ăn không đáp ứng đủ. Tuy nhiên, cùng với vitamin B9 (acid folic), vitamin B12 có vai trò quan trọng với sự phát triển ống thần kinh của thai nhi. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, thiếu vitamin B12 có thể là nguy cơ của dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ có nồng độ vitamin B12 thấp hơn 250ng/L có nguy cơ sinh con bị dị tật ống thần kinh cao gấp 2,5 – 3 lần so với những người phụ nữ khác.

Nồng độ vitamin B12 trong máu của người mẹ trên 300ng/L vào đầu thai kỳ có thể giúp bảo vệ thai nhi không bị dị tật ống thần kinh. Vitamin B12 còn tác động đáng kể đến sự chuyển hóa của acid folic để cơ thể có thể sử dụng được vitamin này. Thông thường, dị tật ống thần kinh hay xảy ra trong những tháng đầu tiên của thai kỳ (1 – 3 tháng) nếu người mẹ bị thiếu hai loại vitamin này.

Chị mang thai đã 7 tháng thì việc bổ sung vitamin B12 cũng không cần thiết bằng trước khi mang thai và những tháng đầu tiên khi có thai, nhất là trong thời gian người mẹ bị nôn nghén không ăn được.

Ngoài ra, khi thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu hồng cầu to, viêm đa dây thần kinh, rối loạn cảm giác, rối loạn vận động khu trú ở chân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin B12 như trong bệnh Biermer, viêm loét dạ dày mạn tính sau cắt đoạn dạ dày ruột, hội chứng kém hấp thu, xơ gan, viêm gan mạn, phụ nữ có thai hoặc sau dùng một số thuốc như neomycin, sodanton… Nếu chị không mắc các bệnh trên lại ăn uống tốt, không bị thiếu máu thì cũng không cần phải bổ sung vitamin B12 bằng thuốc mà chỉ cần bổ sung qua chế độ ăn uống hoặc uống thêm viên đa vi chất dành cho bà bầu là được. Vitamin B12 có nhiều trong thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, gan…

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Linh Nhi

    Chào Bác sĩ ! Bác sĩ cho tôi hỏi : trong 3 tháng đầu bổ sung lượng axit folic và vitamin B12 gấp đôi số lượng cần thiết thì có sao không ? Mong Bác sĩ tư vấn giúp tôi!

  2. Vân Anh

    Chào bác sỹ. Tôi năm nay 31 tuổi. Đã có 1 cháu trai. Hiện tại tôi đã bị mất kinh hơn 2 tháng nay. Kỳ kinh cuối là 30/01/2012. Tôi đã thử que và đi khám hồi tháng 3 nhưng không phát hiện có thai. Tuy nhiên đến nay tôi vẫn chưa có kinh trở lại. Ngực tôi cứ lúc căng đau nhức, lúc lại bình thường, người lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi, có lúc buồn ngủ kinh khủng giống như thời kỳ tôi mang thai cháu đầu. Xin hỏi bác sỹ liệu tôi có thể đã có thai không? Nếu trường hợp thai ngoài tử cung thì thai có thể nằm ở những đâu?

  3. kim huong

    Toi dang mang thai duoc 36 tuan, dua thu hai. Dua dau toi sinh mo, nhu vay cho toi hoi dua sau toi co sinh mo khong, hien gio em be trong bung da hon 3kg. neu sinh mo thi can phai soi chuyen da khong? hay chi can thai nhi du 38 tuan tuoi thi toi duoc chi dinh mo.

Bình luận