Góc tư vấn

Làm cách nào để bé nghe lời mẹ?

Hỏi: Con gái tôi 30 tháng tuổi. Cháu rất nghịch và chỉ muốn làm theo ý mình. Bé không thích nghe mẹ kể chuyện mà hay lấy sách để tự đọc, nhưng chỉ được mỗi câu “ngày xửa ngày xưa”. Tôi không biết làm sao để con nghe lời?

Đừng buộc con phải tuân theo ý mình.

Trả lời: Trẻ mầm non thể hiện sở thích của mình rất đa dạng. Các cháu thông minh, hiếu động thường thích tự làm lấy mọi thứ, không để người lớn làm hộ… vì muốn thể hiện khả năng của mình. Vì thế, bố mẹ nên tạo cơ hội để trẻ được bộc lộ, đừng buộc con phải tuân theo ý mình.

Trong thực tế, có thể bạn nghĩ trò chơi này hay hơn hay muốn con nghe mẹ đọc truyện, nhưng bé không nghĩ vậy. Đây là thử thách lớn nhất của cha mẹ khi học cách chơi cùng trẻ. Nếu bạn cảm thấy chán những trò nghịch ngợm của bé thì có thể con cũng chẳng hứng thú gì với các trò chơi do bố mẹ áp đặt. Tốt nhất, bạn nên kiên nhẫn quan sát, phát hiện xem điều gì làm bé thích rồi từ đó tổ chức lại cách chơi.

Trò chơi có thể xuất phát từ ý tưởng của bé. Nếu bé không muốn mẹ đọc hoặc kể chuyện thì hãy để bé làm việc đó và bạn tỏ ra chăm chú lắng nghe rồi hỏi để con trả lời. Hai mẹ con cũng có thể chơi trò tiếp sức, cùng sáng tạo ra một câu chuyện.

Bạn nên nhớ, bất kỳ hoạt động nào do con khởi xướng sẽ thu hút bé lâu hơn so với do người lớn gợi ý. Các trò chơi đó tạo cho bé tính độc lập, tự tin.

Khi mẹ muốn sửa một lỗi nào đó của con thì nên thông qua trò chơi được bé thích rồi đặt ra quy tắc chơi và mượn nó để điều chỉnh hành vi không mong muốn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận