Góc tư vấn

Liệu bé có béo phì?

Hỏi: Cháu nhà tôi lúc mới sinh cân nặng 4,2kg. Đến nay cháu đã được đủ 5 tháng, cân nặng 9,5 kg. Tôi không đủ sữa cho cháu bú nên cháu phải dùng sữa ngoài từ lúc mới sinh, chỉ bú mẹ được 2 tháng với lượng sữa rất ít. Từ lúc sinh đến nay cháu sử dụng sữa Enfar A+. Vậy bác sỹ ơi, con tôi bị béo phì ở cấp độ nào? Và phương hướng chữa trị ra sao? Giúp tôi với, tôi đang rất lo con bị béo phì.

Khẩu phần ăn của cháu tôi bố trí như sau:

7h30: ăn bột ăn dặm ngọt loại bột hoà tan

10h: uống 120ml sữa công thức

12h: ăn bột gạo không cho rau và thịt

2h30 chiều: 120ml sữa công thức

5h: 120ml sữa công thức

7h30 tối: ăn bột gạo có rau, thịt hoặc rau nấu với nước xương

9h tối: 150ml sữa công thức

12h: 150ml sữa công thức

2h30 sáng: 150ml sữa công thức

Sau đó ngủ tới sáng.

Với cách phân bổ ăn uống như vậy bé có bị thừa cân hay không?

Trả lời: Bạn thân mến!

Bé tăng cân nhanh hơn so với độ tuổi (trung bình 5 tháng tuổi bé trai nặng 7,5kg, cao 65,9cm; bé gái nặng 6,9kg, cao 64cm) như vậy bé được gọi là thừa cân béo phì độ I so với tuổi. Tuy nhiên bạn cũng cần kiểm tra chiều cao cho bé xem có phù hợp với cân nặng không?

Ở lứa tuổi này bé cần khoảng 800-900ml/24 giờ, tốt nhất là sữa mẹ nếu không có sữa mẹ có thể cho bé ăn sữa công thức (phù hợp với lứa tuổi), đến tròn 6 tháng tuổi mới nên cho bé ăn bổ sung. Như vậy bạn cho bé ăn dặm hơi sớm, nhiều bột và bé ăn như vậy là nhiều so với lứa tuổi.

Điều trị cho bé thừa cân béo phì cần được cân nhắc và thực hiện đúng nguyên tắc để tránh gây các hậu quả đáng tiếc cho bé. Vậy để có được chẩn đoán chính xác và tư vấn điều trị tốt nhất cho bé, bạn sớm đưa bé tới gặp bác sĩ.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thanhhuong

    Xin chào bác sĩ. Bé trai nhà mình khi sinh nặng 4,2kg, đến nay cháu đã được 8 tháng tuổi và cháu nặng 8kg. Từ khi mới sinh đến nay cháu thường xuyên bị ốm do khi mới được 15ngày tuổi cháu đã bị viêm phế quản và từ đó đến giờ hầu như tháng nào cháu cũng phải uống thuốc ngoài viện Nhi. Do tôi không đủ sữa nên khi cháu được 4 tháng tôi đã cho cháu ăn sữa ngoài thêm, tôi cho cháu dùng sữa Friso, mỗi lần uống cháu uống 150ml x 4 lần một ngày và tôi có cho cháu ăn thêm 2 bữa bột. Bây giờ cháu đã mọc được 1 chiếc răng cửa hàm dưới. Xin kính hỏi bác sĩ hiện trạng của cháu như vậy có bị suy dinh dưỡng không và tôi phải làm gì để giúp cháu khỏe mạnh và tăng cân đều hơn?

Bình luận