Góc tư vấn

Thừa canxi ở bà bầu có đáng lo?

Khi bổ sung thừa canxi, bánh rau sẽ bị tăng độ canxi hóa, làm giảm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi khiến thai kém phát triển; còn mẹ sẽ bị khô miệng, táo bón, sỏi thận…

Xin chào. Tôi xin hỏi về vấn đề như sau: Hiện tôi đang mang bầu ở tháng thứ 7, bác sỹ chỉ định cho tôi uống bổ sung Canxi và Magne – B6 nhưng hiện chân tay tôi rất tê và đau các khớp. Tôi muốn hỏi bác sỹ tư vấn cho tôi ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ như trên và bổ sung bằng thực phẩm thì tôi có thể dùng thêm thuốc tăng Canxi nào khác được không và có bị ảnh hưởng gì không? Mong bác sỹ trả lời giúp tôi. Cám ơn bác sỹ. (ptha…@gmail.com)

Mẹ bầu phải dùng canxi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để có hiệu quả tốt cho cả mẹ và con.

Trả lời:

Phụ nữ mang thai có nhu cầu khoảng 1.200 mg canxi/ ngày. Ngoài chế độ ăn uống, các chị em mang bầu thường được bác sỹ chỉ định dùng thêm canxi dạng thuốc. Tuy nhiên, nếu tự bổ sung thuốc không theo chỉ định của bác sĩ sẽ không kiểm soát được cơ thể đang thừa hay thiếu chất, dẫn đến một số rối loạn như khi thừa canxi: bánh rau sẽ bị tăng độ canxi hóa, làm giảm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, làm thai kém phát triển. Người mẹ sẽ bị táo bón, khô miệng, đau đầu, tăng dấu hiệu khát, chán ăn, mệt mỏi, tăng nguy cơ bị sỏi đường tiết niệu, đặc biệt là sỏi thận.

Trường hợp của bạn không biết bác sỹ đã cho bạn uống liều canxi là bao nhiêu, tốt nhất bạn nên đi khám lại để được bác sỹ tư vấn điều trị.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. minhtrinh

    con dau toi co thai thay chau hay uong bo sung can xi thuong xuyen co anh huong gi toi suc khoe em be khong ma bay gio thai cua chau duoc 36 thang tuoi thai nhi khong tang can la ly do gi xin bac si tu van giup toi voi

Bình luận