Góc tư vấn

Dấu hiệu còi xương, chậm lớn ở bé

Bé nhà em không uống sữa ngoài mặc dù em đã đổi nhiều loại sữa, không chịu bú bình, đút muống cũng không uống. Dù sữa mẹ nhiều nhưng bé bú cũng rất ít, chủ yếu bú vào ban đêm.

Chào bác sỹ, em có đôi điều muốn bác sỹ tư vấn ạ! Con em (là bé trai) vừa tròn 10 tháng tuổi, bé nặng 9kg, cao 71cm, tháng thứ 10 bé mới lú được 2 cái răng. Một ngày bé ăn 3 bữa cháo, không uống sữa ngoài mặc dù em đã đổi nhiều loại sữa, không chịu bú bình, đút muống cũng không uống, chỉ bú mẹ thôi. Dù sữa mẹ nhiều nhưng bé bú cũng rất ít, chủ yếu bú vào ban đêm.

Hơn 2 tháng nay bé không tăng cân, bé cũng đi phân bình thường (1 ngày/1 lần vào sáng sớm vừa ngủ dậy). Bé hay ra mồ hôi trộm nhất là khi bú và ngủ, ban ngày bé ngủ 2 cữ (mỗi cữ từ 1-2 tiếng, bé cũng hay bị sổ mũi mỗi khi chuyển trời. Một ngày bé ăn được 2 muỗng cafe yaourt vào khoảng 3-4h chiều.

Em không biết với tình trạng như vậy bé nhà em có bị thiếu canxi hay không? Có giải pháp nào để cải thiện trong chế độ ăn uống của bé nhà không ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đặng Thị Thanh Thúy –  dangthi…@tckt.edu.vn )

Trả lời:

Bạn Thanh Thúy thân mến!

Theo mô tả của bạn cho thấy bé trai 10 tháng tuổi hiện có chiều cao thấp hơn chuẩn (trung bình bé trai 10 tháng tuổi cao 73,3cm, nặng 9,2cm), mọc 2 răng (mọc chậm), ngủ nhiều mồ hôi trộm, hay viêm mũi họng, hơn 2 tháng nay không tăng cân. Như vậy bé đang có tình trạng chậm tăng trưởng và có một số dấu hiệu của bệnh còi xương, bạn cần sớm đưa bé tới gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cùng với việc thăm khám và điều trị cho bé bạn cần tiếp tục cho bé ăn 3 bữa bột đầy đủ 4 nhóm thực phẩm và tích cực cho bé bú mẹ, sữa mẹ nhiều bạn có thể vắt và đổ thìa cho bé khi bạn vắng nhà và bạn không cần cho bé ăn thêm bất kỳ loại sữa nào khác…

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận