Góc tư vấn

Khi cổ họng bé có đờm

Hỏi: Con tôi 7 tháng tuổi, mấy hôm nay cháu bị ho, trong cổ họng cứ khò khè, không ho ra được và cũng không nuốt được. Cứ mỗi lần ăn cháu lại ho sặc sụa nôn cả đờm lẫn thức ăn. Xin hỏi có cách nào giúp xử trí khi cổ họng bé có đờm không?

Trả lời:  Nếu bé ho có đờm kèm sốt là có biểu hiện viêm nhiễm ở vùng mũi họng và đường hô hấp cần cho trẻ đi khám bác sỹ nhi khoa để được hướng dẫn dùng thuốc. Nếu có bội nhiễm vi khuẩn phải dùng kháng sinh và thuốc tiêu đờm và đờm sẽ hết viêm nhiễm không còn.

Ngoài ra, có thể giảm bớt tiết đờm bằng cách cho bé uống nước đủ (giúp loãng đờm); thường xuyên trở mình hoặc vỗ lưng cho bé sẽ giúp lưu thông tuần hoàn máu của phổi, hơn nữa vỗ lưng giúp đờm trong phế quản long và dễ thải ra.

Cách vỗ: Trẻ nên nằm nghiêng, người chăm trẻ nhúng 5 ngón tay hơi cong thành nửa vòng tức là nắm tay hờ, vỗ nhẹ vào lưng trẻ (sức vỗ không quá mạnh, vỗ lần lượt từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, nằm nghiêng sang phải vỗ lưng bên trái, nằm nghiêng sang trái vỗ lưu bên phải, hai bên thay nhau).

Kiểu vỗ lưng cho trẻ nhỏ

Kiểu vỗ lưng cho trẻ lớn.

Mỗi lần vỗ độ vài phút, ngày 2-3 lần. Nếu nhìn thấy đờm trong họng mà trẻ không biết ho (khạc ra) ra, thì bạn hãy bọc vải gạc sạch vào đầu ngón tay móc nhẹ đờm ra. Với trẻ lớn có thể dùng phương pháp hít vào hơi nước: nguyên lý là để bé hít vào khí ấm nóng – ẩm ướt, khiến đờm đặc dính dễ long, dễ thải ra.

Cụ thể dùng cốc hoặc bình đổ nước sôi vào để bé hít hơi nóng từ miệng bình bằng mồm và mũi trong thời gian từ 15 – 30 phút. Lưu ý tránh bỏng bé. Trường hợp ho nhiều ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ phải đi khám bác sỹ để xác định nguyên nhân dùng thuốc thích hợp.

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyễn thị thanh thảo

    bé nhà em được 4,5 tháng bé có đờm và 2 ngày nay bé ho nhưng ko nôn đờm ra được lúc trước em co đưa bé đi khám bác sĩ và uống thuốc nhưng vẫn ko khỏi vậy em phải làm thế nào để bé hết đờm

  2. khanhduy

    thua bac sy.be nha em dc 7thang nua thang nay be bi ho so mui di kham bac sy noi bi viem phe quan cho xong mui va uong thuoc.nhung em doc tren mang thay doppola 2mg la thuoc chong chi dinh cho be duoi 6thang ma sao bac sy cho uong nay 2lan .em lo qua co hai cho be khong bac sy.be gio van con ho nhung em kg dam cho be di kham nua ma de o nha cung khong duoc.xin bac sy goiai dap dum em.cam on bac sy

Bình luận