Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Thư gửi các mẹ không thích hát ru

Chào các mẹ không biết hát ru hay quá lười hát ru con ngủ! Đọc chia sẻ của mấy chị em về việc không cần phải hát ru con mà mình tức anh ách.
Mấy hôm nay vào đọc những bài viết của các chị em về việc không cần phải hát ru con ngủ, con vẫn lớn khôn như thường mà mình thấy tức anh ách.

Thậm chí có mẹ còn so sánh trẻ phương Tây chẳng có ru rín gì mà vẫn ngủ ngon lành hơn trẻ Việt được hát ru.

Đọc những bài viết này, mình chẳng hiểu các chị em đang làm mẹ nghĩ gì nữa. Là phụ nữ, sao có mỗi những câu hát ru cho con mà các mẹ cũng không thuộc nổi là sao?

Như mình đây này. Mình đang trong cảnh gà trống nuôi con đã gần một năm nay rồi. Vì, không lâu sau khi sinh Rùa, vợ mình qua đời vì bệnh tật. Từ đó, mình và bà nội thay nhau chăm sóc con. Cũng ơn trời, chỉ còn một tháng nữa là Rùa đã tròn 1 tuổi.

Gà trống nuôi con vất vả lắm.

Gà trống nuôi con vất vả lắm các chị em à. Tuy thế, mình rất vui và hạnh phúc mỗi khi được bên con và hát ru cho con ngủ. Ban đầu, mình hát ru con cũng ngượng mồm lắm. Nhưng rồi mình thấy Rùa ngủ rất ngon lành khi được bà nội ru ngủ, vậy mà mình cũng cố gắng học hát ru con.

Để chuẩn bị hát ru con ngủ, ban đầu mình phải chạy ra cửa hàng băng đĩa nhạc gần nhà mua một vài đĩa hát ru con. Về nhà mình cứ mở đĩa đó ra và học hát nhẩm nhẩm theo. Kết quả chỉ trong một thời gian ngắn, mình đã thuộc được kha khá bài hát ru cho con rồi.

Song quanh đi quẩn lại, mình cứ chỉ biết hát có mấy bài làm vốn. Con nghe nhiều chắc cũng chán, nên mình lại phải tìm thêm vốn liếng hát ru để cải thiện cho con. Thế là mỗi lúc làm việc một mình, tay mình thì vẫn làm việc còn hai tai thì đeo tai nghe để tải nhiều bài hát ru trên mạng về nghe.

Tiếp đó, mình còn lên các topic của các mẹ chia sẻ vốn liếng những bài hát ru cho con để học… Cứ thế, mình đã trở thành một người bố hát ru cừ khôi cho con ngủ với nhiều bài hát ru khác nhau. Đến nỗi, bà nội Rùa còn trêu rằng, vốn liếng hát ru con của mình đã hơn hẳn vốn liếng hát ru của mẹ khi nuôi mấy anh em nhà mình ngày trước đấy.

Rùa nhà mình hiện nay đã gần một tuổi, vậy mà con vẫn rất thích nghe bố hát ru. Khi đã chán với những bài hát ru, mình mang đủ các bài hát ở các thể loại nhạc trẻ, nhạc vàng, nhạc cách mạng, ca trù… ra hát tùm lum. Vậy mà con mình cứ nghệt mặt ra nghe và dần dần thiu thiu ngủ mới hay chứ.

Nhất là thời gian gần đây con lớn hơn, mình ít hát ru con bằng các câu ca dao, đồng dao, dân ca hay lục bát gì hết. Nói chung cái bài nào ngồ ngộ, mình cũng biến luôn thành bài hát ru con, nhiều khi không ngoại trừ cả híp hốp nữa ấy.

Lần nào, dù được bố hát ru con ngủ với thể loại nhạc gì, Rùa đều rất thích nghe. Rùa cũng ngủ rất ngoan, chẳng hề khó ngủ hay quấy khóc như nhiều chị em ca cẩm đâu. Bà nội cháu còn cứ bảo rằng, có bố biết hát ru phong phú những bài như thế, chắc mai này con lớn lên sẽ thuộc nhiều bài hát ru lắm cho xem.

Như tối nay mình cũng vừa hát ru Rùa con nhà mình ngủ. Khi bắt đầu đi ngủ, con vẫn còn đang muốn chơi đùa cùng bà và bố nhưng vì bận việc nên mình cứ cho vào phòng nằm. Cứ thế mình đưa tay vỗ mông con nhè nhẹ và hát cho con nghe. Con lúc đầu cười hềnh hệch vì khoái chí, chỉ sau 10 phút con đã ngáp và từ từ mí mắt sụp lại rồi ngáy khò khò.

Do đó, nếu như bà mẹ trẻ nào chưa biết hát ru thì cứ tích cực học hát ru từng bước như mình nhé. Mình là đàn ông mà còn làm được tốt như thế, huống chi là các chị em.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. mesuyeusu

    Hihi, đọc bài này mình thấy cảm động lắm. Dù Rùa không còn mẹ nhưng có một người bố như bạn Rùa thật hạnh phúc. Mình và cả nhà cũng hay hát ru, Su nhà mình cũng thích lắm, còn cười nữa, mình tin rồi Su cũng sẽ thích hát. Cám ơn bạn vì đã bảo vệ những bài hát ru thật nhất.

Bình luận