Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ cần thiết như học thức và nhân cách

 “Gia đình em thật kỳ lạ, em không hiểu tại sao những hai thế hệ trước không hề có ‘sex?”…

Tôi còn nhớ có một câu chuyện kể rất ý nghĩa về việc giáo dục giới tính cho trẻ như sau:

– Cậu bé hỏi: “Con đến từ đâu vậy cha?” – “Cha mẹ nhặt được con từ một phố rất đặc biệt”, người cha trả lời.

– Cậu bé quay sang ông hỏi tiếp: “Ông ơi, cha cháu đến từ đâu?” – “Ông bà yêu trẻ con nên nhờ Đại bàng đưa cha cháu đến”.

Sau đó, trong một bài viết về môn sinh học, cậu bé thổ lộ: “Gia đình em thật kỳ lạ, em không hiểu tại sao những hai thế hệ trước không hề có ‘sex”?.

Trách nhiệm của cha mẹ là phải giáo dục giới tính cho con trẻ.

Làm mẹ của 2 cậu con trai (13 tuổi và 10 tuổi), tôi gặp một chút lo lắng về việc giáo dục cậu lớn về nhận thức cuộc sống. Vào trung học, cậu con trai lớn bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề giới tính và liên tục hỏi tôi rất nhiều câu hỏi. Tôi vẫn cho rằng những câu hỏi của con là vu vơ và chỉ trả lời qua quýt. Nhưng không, không phải vậy!

Giáo dục giới tính cho trẻ rất cần thiết và quan trọng, bắt đầu từ những câu hỏi hồn nhiên của trẻ. Bạn không cần giải thích quá chi tiết, dài dòng về vấn đề này khi trẻ 5 – 6 tuổi, nhưng chắc chắn bạn phải nói sự thật với con. Trách nhiệm của cha mẹ là nuôi dưỡng và giúp con hình thành, nhận thức đúng giới tính của mình. Sở dĩ tôi nói giới tính quyết định đến sự phát triển nhân cách đúng đắn của trẻ là vì:

– Giáo dục giới tính giúp trẻ hiểu bản thân qua từng giai đoạn phát triển. Trẻ sẽ không còn xấu hổ và bối rối khi đề cập hay thảo luận về việc phát triển thể chất và thay đổi của cơ thể.

– Hiểu bản thân, trẻ sẽ nhận thức đúng đắn và làm tốt vai trò của mình trong cuộc sống. Bé trai sẽ trưởng thành, trở lên mạnh mẽ, làm trụ cột và làm chồng, làm cha. Bé gái thì thành những thiếu nữ, làm vợ và làm mẹ.

– Nhận được sự chia sẻ thẳng thắn của cha mẹ về vấn đề giới tính, trẻ tránh được những tò mò, khiêu gợi từ tranh ảnh hay phim khiêu dâm và biết phân biệt phải – trái.

– Cung cấp đúng, đủ thông tin cần thiết về vấn đề giới tính ngay từ nhỏ, khi lớn dần trẻ sẽ không lệch lạc giới tính.

– Trẻ học được cách chia sẻ và niềm tin vào cha mẹ khi cha mẹ chia sẻ trung thực, cởi mở về vấn đề giới tính.

– Giáo dục giới tính giúp con biết tự bảo vệ mình trước những cám dỗ hay khi ‘quan hệ’ khi trưởng thành.

– Trước quá nhiều lỗ hổng thông tin gây hại cho trẻ, nếu không có nhận thức đúng về ‘sex’, về giới tính thì trẻ rất dễ bị kích động và muốn ‘thử trái cấm’ khi chưa đến tuổi.
Giáo Dục Giới tính là chuyện cần làm, nó cũng quan trọng như giáo dục nhân cách, lễ giáo hay giáo dục trí tuệ. Bởi vì “sex” là một phần rất tự nhiên trong cuộc đời của con người, tốt nhất là nhìn nhận nó một cách nghiêm túc như nhìn nhận các khía cạnh khác trong cuộc sống như học thức và nhân cách.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận