Tin tức

Tái diễn cảnh chầu chực, chen lấn, xô đẩy mua đơn xin vào lớp 1

Năm nào cũng vậy, vào những ngày các trường cấp 1 bắt đầu bán đơn theo số tích kê, các phụ huynh học sinh lại phải chầu chực, chen lấn và thức trắng đêm để xếp hàng mua đơn nhập học vào lớp 1.

Tối qua 11/5, hàng trăm PHHS đã phải chầu chực đêm hôm xếp hàng trước cổng trường Phổ thông cơ sở Thực Nghiệm Hà Nội chờ mua hồ sơ xin học cho con. Sáng nay,cảnh đạp đổ cổng trường, xô đẩy chen lấn như mọi năm vẫn tái diễn.

Năm nào cũng vậy, vào những ngày các trường cấp 1 bắt đầu bán đơn theo số tích kê, các phụ huynh học sinh lại phải chầu chực, chen lấn và thức trắng đêm để xếp hàng mua đơn nhập học vào lớp 1. Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được, bắt đầu từ sẩm tối qua 11/5, cảnh tượng hàng trăm PHHS phải chầu chực đêm hôm xếp hàng trước cổng trường Phổ thông cơ sở Thực Nghiệm Hà Nội chờ mua hồ sơ xin học cho con lại tái diễn.

Được biết, tuy tất cả các PHHS có con học đúng tuyến đều được mua phiếu bốc thăm theo tứ tự, phía nhà trường cũng công khai chỉ tiêu và thời gian tuyển sinh, nhưng đúng ngày phát tích kê, tất cả các phụ huynh vẫn phải chen lấn và thức trắng đêm mới mua phiếu bốc thăm và nộp đơn xin học theo số thứ tự vì quá đông phụ huynh đã tập trung xếp hàng…

23h30,mưa to hơn nhưng phụ huynh vẫn nhẫn nại chờ đợi

Khi đi mua hồ sơ phụ huynh phải mang theo bản sao giấy khai sinh (đã công chứng) để nhà trường đối chiếu. Cẩn thận hơn nhiều ông bố bà mẹ còn “giắt” sẵn sổ hộ khẩu để đề phòng trường hợp cần dùng đến.

Năm nay, theo như thông tin được biết thì nhà trường chỉ bán 200 đơn và sau đó sẽ qua một vòng thi tuyển để lấy 140 em học sinh. Điều đó càng khiến các phụ huynh kiên nhẫn chờ đợi. Mỏi mệt, nhiều phụ huynh ngồi bệt xuống đất chờ đợi. Các phụ huynh tự lập ra bảng danh sách số thứ tự, mỗi nhóm lại có một bảng danh sách khác nhau, tạo danh sách là cách để các bậc phụ huynh tự giải quyết thứ tự xếp hàng. Nhiều người khẳng định cảnh tượng này “còn hơn cả thời bao cấp xếp hàng mua tem phiếu”. Nửa đêm, gương mặt các phụ huynh căng thẳng lại vì mệt mỏi, phờ phạc vì phải chờ đợi thâu đêm

Đến 23h30 mặc dù trời bắt đầu đổ mưa to nhưng những phụ huynh vẫn không hề nao núng chờ đợi. Để cho chắc và nhanh hơn, nhiều gia đình cả 2 vợ chồng đều có mặt để tham gia xếp hàng mua đơn. Cho tới 3h30 sáng nay, số phụ huynh thức trắng đêm để đăng ký xếp hàng đã lên tới gần 200 người. Càng về gần sáng, lượng phụ huynh đổ về cổng trường xếp hàng ngày một đông hơn.

Nhìn khuôn mặt phụ huynh học sinh nào cũng mệt mỏi và thắc thỏm vì phải thức trắng đêm xếp hàng mua đơn nhập học cho con nhưng ai cũng nói: “Hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Các phụ huynh không tránh khỏi cãi vã và xô xát khi một số người đăng ký chen lấn mà không xếp hàng theo thứ tự. Theo như thông báo thì phải đến 6h sáng hôm nay ngày 12.5.2012, trường Phổ thông cơ sở Thực Nghiệm Hà Nội mới bắt đầu phát tích kê và đơn nhập học theo thứ tự đã xếp hàng. Trường sẽ bắt đầu bán đơn theo số tích kê vào lúc 6h.

Thật khó tưởng tượng đây lại là cảnh xin học vào lớp 1

Nhưng chưa đến 6h, các PHHS đã tập trung ở trường quá đông gây nên cảnh náo loạn, mất trật tự công cộng khiến lực lượng công an phải vào cuộc nhưng cũng không ngăn được không khí tập trung đông đúc của các phụ huynh.

Kể cả cổng sắt kiên cố và hàng rào sắt đã được dựng lên cũng không đủ sức ngăn dòng người chen lấn, dẫm đạp lên nhay của các phụ huynh để mong nhận được phiếu đăng ký nhập học của trường trong tay. Tuy nhiên, sau đó vì quá náo loạn nên nhà trường buộc phải thông báo hủy đợt bán đơn ngày hôm nay.

Gần 6h sáng, phụ huynh nháo nhác chen lấn trước cổng trường bởi bảo vệ sẽ mở cửa cho mọi người vào mua đơn.

Theo một phụ huynh xếp hàng từ đêm qua tại đây thì: “Trường Phổ thông cơ sở thực nghiệm Hà Nội từ lâu đã được rất nhiều phụ huynh nhắm chọn vì trường không gian rộng và thoáng mát. Tại đây cũng có ít lớp học và một khối thường chỉ có 3 lớp. Trường cũng có ưu điểm học thêm ngay tại trường cho 3 môn chính: Toán, Văn và Ngoại ngữ. Cứ trung bình từ 3-5 tháng trường cũng sẽ tổ chức cho thi một lần để ‘xốc’ lại trình độ cho các con. Trường lại được nghỉ nguyên ngày thứ 7, các con có điều kiện đi học môn ngoại khóa yêu thích hoặc học thêm ở nơi khác, nếu thấy cần thiết. Vì thế, dù thức trắng cả đêm để có đơn nhập học trong tay tôi cũng sẽ cố gắng, vậy mà trường lại thông báo hủy bán đơn hôm nay”. Không chỉ phụ huynh này mà phần đông mọi người đều tỏ ra thất vọng tràn trề khi nhà trường hủy đợt bán đơn hôm nay.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận