Góc tư vấn

Bé trai 22 tháng chỉ cao 82,5cm thì có phải là bị lùn không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, con trai em 22 tháng tuổi (sinh ngày 25/07/2010), nặng 12kg5, cao 82.5 cm. Hằng ngày ăn rất ít, uống sữa cũng ít, không uống sữa pha, chỉ uống sửa hộp Vinamilk, Cô gái Hà Lan, Vinamilk dâu, 01 ngày chỉ uống 02 – 03 lần, 01 lần chỉ 01 hộp nhỏ 110ml. Ngày thì ăn trái cây nho, ngày thì quýt, ngày ăn cam, chuối ăn 01 ngày được 02 trái, yaourt và phomai lúc ăn – lúc không, váng sữa thì không ăn.

Con em rất làm biếng ăn, cháo lỏng như cháo người lớn thì ăn, nhưng không ăn hoài, ăn 01 hai lần là không ăn nữa. Hằng ngày thích ăn bậy, ăn bún, bánh canh, bún nghệ, (ăn 01 bữa chỉ hơn nữa chén cơm mình ăn), bánh bột lộc, kẹo gừng. Trái cây thì chỉ ăn quýt, cam, chuối, nho, nhãn, xoài.

Thịt, tôm và cua lúc ăn lúc không, trứng thì ăn lòng trắng, không ăn lòng đỏ, nhưng lúc ăn lúc không. Con em như vậy thì tương lai có lùn không?

Bé 22 tháng tuổi thường phải đạt chiều cao 86cm

Trả lời: Con trai em 22 tháng tuổi có cân nặng thì tốt nhưng chiều cao thì chưa đạt yêu cầu, thay vì chiều cao bé phải đạt được 86cm.

Tuổi này bé đã ăn được cơm mềm (nát), nhưng không nên cho bé ăn cháo lỏng sẽ không đạt được nhiều năng lượng, chén cháo phải đặc sền sệt. Bé thích “ăn bậy, bún, bánh canh, bún nghệ, bánh bột lộc” thì em cứ cho ăn, nhưng em cần chế biến trong 1 chén phải đủ 4 nhóm thức ăn.

Thật ra, những món ăn này không có gì bậy hoặc sai cả em à, bé đã có nhiều răng nên đòi hỏi được ăn những món này là hoàn toàn chính đáng.

Ở lứa tuổi này bé không uống sữa công thức (sữa pha) cũng không sao, nhưng lượng sữa tươi đóng hộp mỗi ngày bé uống chưa đủ, có thể vì điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé, lượng sữa mỗi ngày có thể 500ml.

Em khoan nói đến chiều cao của bé trong tương lai, hiện tại chiều cao của bé đã lùn rồi đó em (thiếu 3,5cm), nếu chiều cao lúc nhỏ không được cải thiện thì chắc chắn trong tương lai chiều cao của bé sẽ bị ảnh hưởng.

Do vậy, em cần chú ý đến chế độ ăn uống hơn và khám thêm dinh dưỡng để bé nhanh chóng lấy lại chiều cao theo tuối nhé!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận