Góc tư vấn

Gần đây con trai 10 tháng tuổi của tôi cứ nháy mắt liên tục, cháu bị bệnh gì?

Hỏi: Bé nhà tôi năm nay 10 tuổi, thời gian gần đây bé nháy mắt liên tục nhất là lúc nói chuyện hoặc vui buồn, xem ti vi… Xin hỏi quý báo bé bị bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân gây nháy mắt như rối loạn ở bề mặt nhãn cầu và mi mắt hoặc do dị vật kết mạc, giác mạc gây nên khó chịu khiến cho mắt nháy liên tục để chống lại tác nhân…

Trả lời: Nháy mắt là một hiện tượng sinh lý bình thường. Nhịp nháy mắt trong lúc nói chuyện cao hơn lúc nghỉ ngơi và thấp nhất trong lúc đọc sách. Nháy mắt nhiều (cả 2 mắt) thường gặp ở trẻ dưới 16 tuổi, thời gian kéo dài từ 2-3 năm. Nếu xuất phát từ thói quen, không có tổn thương thị giác thì sẽ tự khỏi sau vài tháng đến 1 năm.

Tuy nhiên, nháy mắt quá nhiều lại được xem là một bệnh lý cần được quan tâm. Có nhiều nguyên nhân gây nháy mắt như rối loạn ở bề mặt nhãn cầu và mi mắt hoặc do dị vật kết mạc, giác mạc gây nên khó chịu khiến cho mắt nháy liên tục để chống lại tác nhân… vì vậy, mắt có kèm theo các triệu chứng như: đỏ mắt, chảy nước mắt, chói và sợ ánh sáng, hay dụi và nheo mắt khi nhìn, đau ở mi và trong mắt.

Nháy mắt do một số rối loạn như viêm giác mạc, chắp lẹo, viêm mí mắt, đau mắt đỏ và khiến cho mắt phải nháy liên tục do tổn thương. Nếu sai lệch khúc xạ (cận thị, viễn thị) không được điều chỉnh cũng là một nguyên nhân khiến cho tật nháy mắt nặng thêm…

Vì trong thư chị không nói rõ con chị có kèm theo triệu chứng nào nên cần đưa bé đến khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt để được chẩn đoán phát hiện và điều trị kịp thời.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận