Chăm sóc bé

Những trẻ nào nên uống sữa ít béo?

“Nếu bố mẹ thừa cân hay béo phì, hoặc gia đình có tiền sử béo phì, cholesterol cao hay các bệnh tim mạch thì nên cho trẻ trong uống sữa ít béo”, khuyến nghị mới nhất của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP).

Hướng dẫn mới nhất này được đăng tải trên tạp chí Nhi khoa và sẽ trở thành 1 trong những khuyến nghị nhằm duy trì mức cholesterol thấp ở trẻ, bảo vệ sức khỏe tim mạch về lâu dài.

Đó là một sự thay đổi rất lớn từ những quan niệm trước đây rằng nên cho trẻ uống sữa nguyên kem vì nó rất tốt cho sự phát triển của não bộ, đặc biệt là đối với trẻ tuổi tập đi.

Theo bà Condon-Meyers, những khuyến nghị đó đã không dựa trên bằng chứng từ bất kỳ cuộc nghiên cứu nào mà chỉ là kinh nghiệm và cảm giác. Đó là vì sữa mẹ luôn có hàm lượng cholesterol rất cao và những đứa trẻ được bú mẹ cũng có một lượng cholesterol tốt nhất định trong máu, tuy không cao nhưng cũng không quá thấp. Ngoài ra, chất béo trong sữa mẹ cũng là một thành phần quan trọng để tạo nên vỏ myelin (có tác dụng cách điện, nhờ đó mà các tín hiệu thần kinh được truyền chính xác từ tế bào này sang tế bào khác). “Đó là lý do tại sao chúng ta thường lo lắng trẻ không được đảm bảo lượng chất béo cần thiết”, bà Ann nhấn mạnh.

Lý do sữa rút bớt chất béo tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ thừa cân hay béo phì, hoặc gia đình có các yếu tố nguy cơ như: cholesterol cao là vì bản thân cơ thể trẻ đã có đủ chất béo rồi.

“Những trẻ trên 12 tháng và dưới 12 tuổi có các yếu tố nguy cơ đi kèm thì việc dùng sữa tách béo sẽ là thích hợp nhất”, chuyên gia dinh dưỡng Ann Condon-Meyers, công tác tại bệnh Viện Nhi Pittsburgh, kết luận.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận