Góc tư vấn

Em có nên tiến hành điều trị bệnh suy giáp khi đang có thai không?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em đang mang thai được khoảng 8,5 tuần. Em đi xét nghiệm thì kết quả là bị suy giáp và bác sĩ cho uống thuốc levothyroxin 100 ngày 1 viên (vào lúc đói). Bác sĩ cho em hỏi là lúc mang thai mà uống thuốc điều trị suy giáp thì có ảnh hưởng gì cho em bé không?

Người mẹ mang thai cần được điều trị suy giáp sớm.

Trả lời: Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, bình thường tuyến giáp có chức năng sản xuất ra một lượng hormon giáp (Levothyroxin) vừa đủ cho nhu cầu sống của mỗi người.

Nếu tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormon này được gọi là cường giáp và khi tuyến giáp tiết ra không đủ lượng hormon cần thiết thì gọi là suy giáp.

Một khi đã có chẩn đoán chắc chắn là suy giáp thì người bệnh cần được điều trị bổ sung lượng hormon levothyroxin bị thiếu, bằng cách uống levothyroxin đều mỗi ngày và uống suốt đời, liều lượng còn tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm.

Do vậy, việc điều trị suy giáp chủ yếu là bổ sung hormon giáp và hiện tại chưa có phương pháp điều trị nào khác ngoài biện pháp uống hormon giáp. Em hãy yên tâm và nhanh chóng quyết định điều trị suy giáp, thuốc này hoàn toàn có lợi cho thai nhi.

Ngược lại, nếu mẹ không được điều trị hoặc điều trị muộn thì thai nhi sẽ bị suy giáp (bé thường đần độn, chậm phát triển trí tuệ và thể chất), vì tuyến giáp thai nhi phụ thuộc hoàn toàn vào hormon giáp của mẹ.

Hy vọng với cách giải thích trên của BS em nhanh chóng có quyết định sáng suốt.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận