Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Xin đừng làm tổn thương con trẻ nữa

Có những người trẻ hồi bé rất ngoan ngoãn, biết vâng lời, nhưng đến tuổi dậy thì, bắt đầu học làm người lớn, biết suy nghĩ đúng sai, lại thay đổi tính cách đột ngột, trở nên bướng bỉnh, khó bảo và hư.
Những bậc làm cha mẹ khi con cái phản kháng quá mức chỉ biết mắng rằng: “Cá không ăn muối cá ươn…”, nhưng không ít trường hợp nguyên nhân của sự phản kháng tiêu cực ấy lại chính là cách hành xử của cha mẹ. Anh Hồng có cậu con trai 15 tuổi học tập rất tốt, nhưng những tháng gần đây anh cứ phàn nàn vì nó tỏ ra khác biệt quá. Không nói chuyện, tiếp xúc với bố mẹ, mọi nhu cầu cháu cần đều thông qua người gián tiếp là đứa em gái. Khi bố mẹ tìm cách nói chuyện, cháu tìm cách lẩn tránh. Ai hỏi sao lại làm vậy, cháu chỉ bảo rằng: “Căm thù bố mẹ”. Anh chị và người thân không thể biết được nguyên nhân vì sao, bởi cháu chỉ thốt ra như thế chứ nhất quyết không nói ra. Anh chị chỉ vỡ lẽ khi vô tình nghe được cháu nói chuyện với người bạn thân, khiến vợ nhìn chồng, chồng nhìn vợ giật mình. Từ trước đến nay, anh chị cứ vô tư xả giận bằng những “trận chiến” nảy lửa trước mặt con. Khi con trai anh bắt đầu biết suy nghĩ, bắt đầu có “chính kiến” riêng của mình, và những cách sống, hành động của cha mẹ vô tình đã gây ra sự tổn thương cho tâm hồn nhạy cảm của tuổi mới lớn. Nó buồn, cảm thấy bị tổn thương và giải pháp được đưa ra là “hãy bỏ đi nơi khác để cho bố mẹ thích làm gì thì làm, không cần quan tâm đến họ nữa”.

Trẻ bị tổn thương trầm trọng khi phải chứng kiến bố mẹ cãi nhau

Các nhà tâm lý học cho biết, đây là lứa tuổi nhiều cảm xúc bất chợt, vui buồn “mưa nắng” thất thường dễ có những ý kiến chống đối và việc làm trái ngược với người thân và cha mẹ trong gia đình. Một điều dễ nhìn thấy, lúc nhỏ các em chưa đánh giá được ý kiến của cha mẹ nên thường phải nghe lời thế nhưng khi đã lớn các em bắt đầu có “chính kiến” riêng của mình nên việc tuân thủ sự ra lệnh của một ai đó không phải chuyện đơn giản. Bởi thế, để con có cách hành xử tốt, chính người lớn cũng cần làm gương trong hành vi ứng xử của mình. Có những điều rất nhỏ, nhưng tác động lại rất lớn đến nhân cách và lối sống của người trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận