Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Làm giàu tâm hồn con trẻ bằng đọc sách

Đọc sách được xem là một trong những nhu cầu giải trí đầy tính văn hóa giáo dục của con người. Cha mẹ cần làm gì để tạo thói quen đọc sách cho con?

Đọc để làm giàu tâm hồn và sống thực tế

Chị Nguyễn Ánh Tuyết, 45 tuổi, nhân viên văn phòng( phường 11, quận 3-TPHCM) cho biết: “Hồi nhỏ, ba mẹ cho tôi làm quen với Tâm Hồn Cao Thượng của Admond De Amicis, rồi Câu Hoàng Con của Saint Exupéry…, tôi bỗng chết mê chết mệt sách vở và tự tìm đọc các tuyệt tác phù hợp theo lứa tuổi của mình.  Đọc sách khiến con người thấy thư giản, yêu đời và tự điều chỉnh nhân cách như những nhân vật mình yêu thích. Giờ đây, tôi từng bước giúp con tôi tìm những quyển sách giá trị để đọc, Tâm Hồn Cao Thượng là quyển sách đầu tiên tôi giới thiệu khi con tôi tập tành đọc sách. Khi đã quen đọc sách, tự cháu sẽ chú ý đến những gì xảy ra chung quanh và tìm đến báo chí để không lạc hậu với thế giới bên ngoài”

Anh Nguyễn Hồng Quang, 25 tuổi, nhân viên Công ty TNHH GroupPama (Pháp), một “cây” đọc sách bộc bạch: “Từ nhỏ ba mẹ đã tập tôi thói quen đọc sách báo. Đầu tiên là những truyện tranh có tính giáo dục như Xì trum, rồi Nhi Đồng, Rùa Vàng…và dần dần là truyện cổ tích, truyện thiếu nhi…Không chỉ văn học nước ngoài, mà cả tác giả trong nước quyển nào mới ra là gia đình tôi có người tự mua, rồi chuyền cho cả nhà đọc. Trong bữa cơm hoặc những buổi sum họp gia đình, chỉ bàn luận nhau nội dung một quyển sách là đã thấy không khí rôm rã. Tình cảm gia đình từ đó khăng khít. Ngoài sách, gia đình tôi còn đọc báo. Chúng tôi cũng luôn bàn luận những tin tức trong và ngoài nước. Nhờ ba mẹ hướng dẫn văn hóa đọc từ nhỏ, nay,  xem tin trên mạng, tôi hoàn toàn ‘miễn dịch’ với những trang web nội dung xấu”. Anh Nguyễn Hồng Quang “bật mí” thêm: “Tôi muốn đọc sách nguyên tác, nên vì nhu cầu đọc mà tôi tự nâng cao trình độ ngoại ngữ để trở thành nhân viên công ty Pháp như hiện nay”.

Đọc để mở mang kiến thức

Anh Phạm Thế Cường đang giới thiệu sách mới cho các em thiếu nhi trong thư viện cá nhân và hiện rộng cửa đón bạn đọc khắp nơi (miễn phí)

Anh Pham Thế Cường, 52 tuổi, kỹ sư xây dựng tâm sự: “Năm lên 6, tôi chỉ mới bập bẹ đánh vần, bố tôi mang về quyển Không Gia Đình của Hector Malot,  và khi rị mọ đọc hết quyển sách, tôi cảm thấy thích thú vô cùng. Cũng từ đó, ngoài giờ học, bạn bè muốn tìm tôi cứ đến thư viện xã. Đọc hết sách thu viện xã, tôi lên huyện…Rồi vào đại học, tôi vẫn mê đọc sách. Càng ngày, trình độ đọc của tôi càng cao. Ngoài sách văn học, tôi đọc sách kinh tế, nghiên cứu tôn giáo, tâm lý giáo dục, lịch sử, địa lý…  Vì vậy, tôi lần lượt lấy thêm bằng đại học kinh tế, tài chính, sử, du lịch…Tôi thấy nếu có thói quen đọc, thì mình học hành dễ dàng hơn”

Suốt mấy chục năm đọc, anh Cường đã có hẳn một thư viện tư nhân tại 130/1b Lê Văn Thọ, phường 11, Gò Vấp (địa chỉ mới 282 Đường Số 8, Phường 11 Gò Vấp) rộng cửa cho những ai có nhu cầu đọc sách. Anh cho biết: “Đọc sách, đọc báo là nhu cầu giải trí lành mạnh giúp con người tự điều chỉnh mình sao cho phù hợp với văn hóa mà sách báo mang tới. Riêng đọc báo giúp các con tôi hiểu được những giá trị cuộc sống trong xã hội hôm nay, các cháu chăm chỉ, biết vâng lời và không đòi hỏi những nhu cầu vật chất không phù hợp với túi tiền của ba mẹ khi các cháu biết vật giá tăng, lương ba mẹ vẫn như cũ”.

Có không ít phụ huynh giao phó việc giáo dục con cái cho nhà trường, thế nhưng cũng có những bậc cha mẹ đã tập cho con thói quen đọc sách, một nhu cầu giải trí lành mạnh như một trong những phương pháp giáo dục con, vì họ biết họ đã trở thành người như thế nào khi biết làm bạn với những sách báo tốt.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận