Góc tư vấn

Khi nào nên cho bé ăn sữa chua, uống nước cam là tốt nhất?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Con em hay bị đau vặt, nhất là lúc thời tiết thay đổi. Thời gian này bé lại đi trẻ. Mặc dù, ở trường bé vẫn được ăn những thức ăn bổ dưỡng, song em vẫn muốn bổ sung cho bé một lượng nước cam, sữa chua và trái cây mỗi ngày.

Tuy nhiên do điều kiện không có, em xin hỏi bác sĩ là liệu em có thể cho bé uống nước cam hay sữa chua vào lúc 18h đến 20h mỗi ngày được không? Như vậy có bị ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa hay hấp thụ của bé không?

Xin bác sĩ cho biết, những thức ăn, uống như nước cam, sữa chua hay trái cây nên cho ăn trước khoảng thời gian nào là tốt nhất?

Do em đăng ký cho bé ăn tối ở trường 17h kém 15 phút ăn xong, nên chỉ có thể cho uống nước cam hoặc ăn sữa chua vào thời điểm đó.

Xin bác sĩ hãy tư vấn cho em. Em xin cảm ơn!

Nên cho bé ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1 - 2 giờ

Trả lời: Chào em!

Em ơi, lần sau em cần bác sĩ tư vấn về bé, thì ít nhất em cũng cho bác sĩ biết ít thông tin về bé nha, chẳng hạn như: bé là trai hay gái, bé được bao nhiêu tháng, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé bao nhiêu…

Quay lại câu hỏi của em, sữa chua em có thể dùng trong ngày đến tối cũng được nhưng để không ảnh hưởng đến dạ dày thì em cần lưu ý cho bé dùng sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ, đó là thời điểm mà dạ dày tiêu hóa sữa chua tốt nhất và các men có trong thành phần của sữa chua có điều kiện phát huy tác dụng.

Còn nước cam là nước giải khát có nhiều chất dinh dưỡng nhưng có nhiều axit hữu cơ có thể làm tăng axit dạ dày, sẽ tác động đến dạ dày nếu dùng không đúng cách. Do vậy, em không được cho bé uống nước cam khi bụng đói, gần bữa ăn (ngay trước hoặc sau khi ăn) hoặc vào cuối ngày, nhất là trước khi đi ngủ (làm bé khó ngủ), tốt nhất là sau ăn 1 – 2 giờ.

Thân mến!

Cách trị ho cho trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hoài Hương

  chào Bác Sĩ. Em sinh bé gái được 4 tháng rồi, bé nặng 5kg3, cao 60cm. bé nhà em bị táo bón từ lúc bắt đầu tháng thứ 3. em có đưa bé đi Nhi đồng bác sĩ trong đó kê đơn cho em trong đó gồm thuốc b1, b6 và vitamin c dạng viên nén. và cho uống nước cam. hiện tại bé vẫn chưa đi cầu hàng ngày được. Có khi cả tuần hoặc 5 ngày mới đi được, phân sệt có màu vàng. Mỗi lần bé đi cầu đều rặn thấy thương luôn. Bé bú sữa mẹ và có dặm thêm sữa ngoài (sữa enfalac). Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em làm thế nào để bé nhà em có thể đi ngoài bình thường. Em cảm ơn bác sĩ.

 2. Thiên Trân

  Be nha minh hơn 3 tuôi rồi, từ nhỏ tới giờ vẫn uống sữa bột của Vinamilk. nhưng giờ chau không chiu uông sưa bột nưa mà chỉ uống sữa tươi.Lam gi để bé tiếp tục uống sữa bột hả các bác và nên chọn loại sưa nao để bé tăng chiều cao.Bé nhà mình nặng 16.5kg nhìn có vẻ hơi thấp.Xin các bác chỉ giùm.

 3. Phương

  Bs cho e hỏi cháu nhà e được 9,5th,dai 75cm là bé gái.lúc sinh cháu đc 3,8kg.nhưng đến nay cháu mới đc 8,5kg.Một ngày e cho bé ăn 3bữa cháo,3bữa sữa,mỗi bữa 150ml(cháu ăn hoàn toàn sữa ngoài),1bữa hoa quả và 1bữa sữa chua.Nhưng cháu vẫn rất còi,e đã đổi nhiều loại sữa,vì chaú rất lười ăn sữa.bs cho e hỏi cho cháu ăn như vậy có hợp lý k?E nên dùng loại sữa gì để thich hợp với bé?E xin cảm ơn.

 4. Nguyễn Thị Tình

  Chào bác sĩ, con em là con trai, khi sinh ra cháu được 3kg, bây giờ cháu được 3tháng 10 ngày ma mới chỉ được 5,5kg như vậy cháu co chậm lớn không ah? Và làm thế nào để khắc phục tinh trạng này ? Với lại cháu ra mồ hôi rất nhiều đăc biệt là ở trên đầu và lưng. Như vậy liệu có liên quan gì đến cân nặng của cháu không? và làm cách nào cho chau bơt mồ hôi ah?
  Em rất mong đươc sự tư vấn của Bác Sĩ. Em xin cảm ơn !

Bình luận