Góc tư vấn

Có cần uống kháng sinh không khi bé khàn tiếng vì nói nhiều?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Bác sĩ cho em hỏi: Con gái em được 9 tháng tuổi. Mấy hôm nay cháu bi bô nói và hét nhiều nên bị khàn tiếng thì có ảnh hưởng gì không? Em có nên cho cháu uống kháng sinh không?

Cháu ngủ hay giật mình, hiện nay vẫn chưa mọc răng. Như vậy có phải là hiện tượng còi xương không? Em đang cho cháu uống Calci-B có phù hợp không? Nên uống trong bao lâu?

Mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

Khàn tiếng có thể gặp trong viêm nhiễm, chấn thương

Trả lời: Mến chào em Dung Vu,

Khàn tiếng có thể gặp trong viêm nhiễm, chấn thương… nhưng nguyên nhân thường gặp ở trẻ em là do trẻ dùng giọng quá sức và không đúng cách (trẻ nói nhiều, nói lớn, khóc hoặc hò hét) hoặc có thể do viêm mũi, viêm VA (dịch chảy xuống thanh quản làm viêm thanh quản), u nhú thanh quản, hạt, polyp hoặc nang dây thanh âm.

Trường hợp khàn tiếng của bé không phải do viêm nhiễm nên không cần thiết phải điều trị bằng kháng sinh. Cách tốt nhất là em nên hạn chế cho bé nói nhiều, hét nhiều, khóc.

Bé hay giật mình và chưa mọc răng thì chưa thể khẳng định bé bị còi xương em à. Em nên cho bé phơi nắng mỗi sáng 15 – 20 phút, kết hợp cho uống vitamin D3 lần 2 giọt, ngày 1 lần.

Bé của em có cần bổ sung thêm canxi hay không, bác sĩ phải khám tổng quát bé mới đánh giá được, em không nên tự ý dùng thuốc, bé còn quá nhỏ, chức năng thận hoạt động còn kém nếu lạm dụng sẽ dẫn đến sỏi thận.

Chúc gia đình em tuần mới vui, khỏe!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. đỗ đức hoàn

    tôi Đỗ Đức Hoàn sinh năm 1977, vợ tôi Đào Thị Tuyết sinh năm 1981, con trai đầu sinh năm 2007 tên là đỗ Đức Đạt, con trai thứ hai dự kiến sinh vào tháng 12 năm 2012, tôi dự định đặt tên cháu là Đỗ Đức Đam hoặc Đỗ Đức Hải. xin mẹ yêu con cho hỏi tên nào phù hợp với cháu

Bình luận