Góc tư vấn

Bị vẹo cột sống ngực và dạn da đùi thì có thể sinh con được không?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Bạn gái em 24 tuổi bị vẹo cột sống ngực bẩm sinh nếu không mổ thì có thể sinh con được không ạ? Mấy năm trước bạn gái em bị bệnh thiếu tiểu cầu do dùng thuốc (hình như là Medexa cả uống và chích rất nhiều) nên bị nứt da hai bên đùi rất là nhiều, gần như là hết hai bên đùi và vết nứt rất lớn và đến giờ vẫn chưa phai ạ.

Bác sĩ cho em hỏi bệnh vẹo cột sống không mổ (vì không có điều kiện, sức khỏe và thời gian) và nứt da như vậy thì sinh con được không? Nếu như mang thai thì có phải sẽ nứt da nhiều hơn không ạ?

Nhà em chỉ có mình em là con trai nếu như bạn gái em không sinh được thì… em không biết phải làm sao nữa? Rất mong câu trả lời của bác sĩ, cám ơn bác sĩ nhiều!

Nếu các bác sĩ đánh giá không thể sinh đường dưới được thì sẽ can thiệp mổ lấy thai chủ động.

Trả lời: Bạn thân mến,

Chúng tôi không biết mức độ vẹo cột sống ngực của bạn gái bạn, nhưng thông thường vẹo cột sống bẩm sinh từ lúc sinh ra thì có lẽ đã ảnh hưởng cấu trúc khung chậu, chính cấu trúc khung chậu mới quyết định bạn gái bạn sinh con dễ hay khó.

Mặt khác, rạn da và sinh con là 2 vấn đề không có… họ hàng với nhau. Rạn da chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà thôi, không ảnh hưởng gì đến chuyện sinh con cả. Khi có thai thì rạn da có thể xảy ra hay sẽ nặng hơn ở người đã bị rạn trước đó.

Còn một khía cạnh khác của vấn đề có con nữa mà bác sĩ muốn nhắc bạn, đó là 2 bạn muốn có con nhưng ngoài bạn gái bạn ra, còn cần “yếu tố đóng góp” từ phía bạn nữa..! Ngày nay với sự tiến bộ của… “dao kéo”, nếu các bác sĩ đánh giá không thể sinh đường dưới được thì sẽ can thiệp mổ lấy thai chủ động.

Nói như thế là bạn yên tâm rồi chứ. Chúc hai bạn hạnh phúc!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận