Tin tức

Bé sinh ra dễ mắc chứng tự kỷ hơn khi mẹ thường bị sốt trong thai kỳ

Mới đây, một công trình nghiên cứu cho thấy rằng trong thời gian mang bầu, nếu thai phụ thường bị sốt thì trẻ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tự kỷ (cao gấp đôi) so với bình thường.

Bé sinh ra dễ mắc chứng tự kỷ hơn khi mẹ thường bị sốt trong thai kỳ

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bằng việc theo dõi các thai sản cho thấy, những phụ nữ mang thai khi bị sốt thường bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus, làm ngăn chặn quá trình đào thải các kháng thể Cytokine.

Cytokine chính là một trong những virus có trong tế bào máu trắng, nhằm điều chỉnh quá trình phản ứng của cơ thể khi bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, khi bị ốm hoặc sốt, kháng thể Cytokine có thể tấn công nhau thai làm ảnh hưởng hệ thần kinh của thai nhi, làm thay đổi mức độ chất truyền dẫn trong hệ thần kinh cũng như sự phát triển của não bộ.

Giáo sư Irva Hertz-Picciotto thuộc Đại học California (Mỹ) cho biết: “Tình trạng bị viêm nhiễm bên trong cơ thể thai phụ thường kèm theo một số bệnh như béo phì và tiểu đường, dễ dẫn tới yếu tố gây bệnh tự kỷ cho trẻ khi sinh ra”.

Cuộc khảo sát nghiên cứu được thực hiện với 538 trẻ mắc bệnh tự kỷ. Các câu hỏi đối với các bà mẹ của những trẻ em này như các mẹ có bị sốt trong thời gian mang thai hay không và nếu bị sốt có dùng thuốc hạ sốt hay không.

Kết quả cho thấy, số bà mẹ bị sốt và dùng thuốc hạ sốt có con không bị tự kỷ như những bà mẹ mang thai bị sốt nhưng không dùng thuốc.

“Chúng tôi khuyên các bà mẹ mang thai dùng thuốc hạ sốt khi bị sốt cao và đến trung tâm y tế để đảm bảo sức khỏe cho cả bà mẹ và thai nhi” – dẫn lời giáo sư Hertz-Picciotto.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận