Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Khi trẻ đi học dance sport

 Dance sport (khiêu vũ thể thao) mới có ở Việt Nam nhưng được rất nhiều trẻ ưa thích, có trẻ từ 3 – 5 tuổi đã được bố mẹ cho đi học. Tuy vậy, các chuyên gia khuyên nên đợi trẻ từ 6 – 15 tuổi mới nên cho làm quen với môn thể thao này vì ở tuổi đó trẻ mới nhận thức được việc học.

Lứa tuổi phù hợp nhất để học dance sport là từ 6 – 15 tuổi.

 Giúp trẻ tự tin

“Nếu trẻ không có môn học năng khiếu, thể thao yêu thích rất dễ bị bạn bè lôi kéo, sa đà vào quán Internet. Nếu trẻ ít hướng ngoại thì lại ru rú xó nhà làm bạn với tivi, máy tính…Khiêu vũ thể thao lành mạnh, ngoài việc tránh cho trẻ bớt sa vào môi trường độc hại và chơi bời, trẻ còn có hình thể đẹp, cân đối, có tai nghe nhạc, trí tuệ phát triển tốt, giảm stress dưới áp lực học hành hiện nay”. Huấn luyện viên Nam Anh

Mặc dù còn hơn hơn 2 tháng nữa mới đến kỳ nghỉ hè nhưng nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con học dance sport tại cung thiếu nhi hay nhà văn hóa các quận, huyện. Chị Chu Thị Thủy, nhà ở đường Bạch Đằng (Hà Nội) cho biết, hè năm ngoái con chị đã tham gia khóa học khiêu vũ thể thao. Năm nay chưa đến hè, con chị đã náo nức giục mẹ chuẩn bị đi đăng ký.

Theo chị Thủy, con chị cũng giống nhiều trẻ em khác trong lớp, lúc đầu không thích học môn này, nhưng chỉ sau một vài buổi học thì nền nhạc dance sport đã hấp dẫn trẻ. “Đưa con đi học, các mẹ vừa ngắm các con say sưa nhún nhảy, vừa tán gẫu, tạm quên đi những lo lắng, bộn bề công việc, lại có môi trường giảm stress. Thường sau 3 tháng hè các em đã thuộc dăm điệu khiêu vũ thể thao, nhưng để có nền kỹ thuật cơ bản phải rèn luyện hàng năm. Ngoài học phí 300.000 đ/khóa/ 8 buổi, nếu trẻ thích tham gia các giải thi đấu thì sẽ tốn tiền tiền thuê sàn tập, giày nhảy, mua sắm áo váy…”, chị Thủy cho biết thêm.

Kiện tướng dance sport Nguyễn Chí Anh dạy khiêu vũ thể thao ở Cung Thiếu nhi Hà Nội cho biết, hè trước lớp khiêu vũ thể thao nào của Cung cũng có hàng trăm trẻ tham gia, trong đó có cả những trẻ ở độ tuổi mẫu giáo.

Theo huấn luyện viên Nam Anh, Chủ nhiệm CLB Khiêu vũ thể thao (Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp – Hải Phòng), khiêu vũ thể thao là môn nghệ thuật mang tính biểu diễn cao, đem lại cho trẻ sức khoẻ, sự nhanh nhẹn, uyển chuyển, lòng tự tin, khả năng cảm thụ nghệ thuật sâu sắc. Khiêu vũ thể thao là môn giáo dục thể chất, luyện cả tinh thần, ý thức cho trẻ tự tin để thể hiện mình trước đám đông, có vóc dáng chuẩn và sự trưởng thành trong giao tiếp, ứng xử. Khiêu vũ thể thao không kén người học, tính tập thể cao nên rất hợp với tính cách hiếu động của tuổi học trò, nam – nữ đều có thể theo học.

 Khi nào trẻ học dance sport?

Theo BS Nguyễn Kiểm, Trung tâm Y tế sức khỏe Quang Hồng (BV Tràng An, Hà Nội), so với võ thuật, cầu lông, xà… thì chấn thương do khiêu vũ thể thao rất hiếm gặp. Quá trình tập có thể xảy ra một số sự cố nhỏ như bị ngã chồng lên nhau trên sàn nếu xoay người, đặt chân không vững. Vì vậy, trẻ em ở mọi độ tuổi đều có thể tham gia. Tuy nhiên, xét về tính hiệu quả thì dance sport chưa phù hợp với trẻ em độ tuổi mẫu giáo vì ở độ tuổi này trẻ khó có thể nắm bắt các bước nhảy, vũ điệu do tay chân chậm nên sẽ tốn rất nhiều thời gian luyện tập. Lứa tuổi phù hợp nhất là từ 6 – 15 tuổi, vì lúc này trẻ đã biết nhận thức được việc học nên có thể bắt chước các vũ điệu tốt hơn, tiến độ học cũng nhanh hơn.

Để dance sport hấp dẫn trẻ em, BS Trịnh Kiểm khuyên nên đưa trẻ tới các điểm học khiêu vũ thể thao để có nhìn nhận thực tế về cách luyện tập của bộ môn thể thao nghệ thuật này, qua đó trẻ tự rút ra đánh giá riêng của mình.

“Các bậc phụ huynh chú ý là không nên đưa trẻ em học dance sport tới các sàn nhảy, vũ trường. Cần phân biệt rõ khiêu vũ thể thao khác với khiêu vũ ở sàn nhảy. Môi trường vũ trường, sàn nhảy là một xã hội thu nhỏ rất phức tạp, là nơi kinh doanh nên có nhiều tầng lớp đến tùy hứng giải khuây, không hợp với các cháu nhỏ. Còn khiêu vũ thể thao thì khác, cùng là nhạc, nhảy nhưng các em được luyện tập trong các câu lạc bộ, có thầy hướng dẫn tập luyện nên thực sự là rèn sức khỏe. Rất nhiều trẻ khi chưa biết thì ghét khiêu vũ thể thao, nhưng khi đã biết rồi thì hầu hết đều vui vẻ học, bởi thực sự đó là môn nghệ thuật thanh lịch, đem lại nhiều lợi ích về sức khoẻ, hình thể đẹp”, BS Kiểm khuyên.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận