Góc tư vấn

Nguy cơ do nhiễm độc thai nghén

Hỏi: Cháu mang thai được 5 tháng, gần đây cháu thấy chân cháu bị phù, người mệt mỏi. Cháu được biết nếu bị nhiễm độc thai nghén thì rất nguy hiểm tới tính mạng cả 2 mẹ con. Rất mong bác sĩ tư vấn giúp cháu bệnh này.


Trả lời: Nhiễm độc thai nghén là tình trạng bệnh lý diễn ra trong thời kỳ mang thai, nhất là khi thai phụ ở tháng thứ 5, những người mang thai con so, đa thai, đa ối.

Nhiễm độc thai nghén từ nhẹ đến nặng. Dấu hiệu đầu tiên là chân bị phù nề, tăng cân nhanh và nhiều (0,5 – 1kg/tuần); huyết áp tăng; xét nghiệm nước tiểu thấy có albumin niệu. Nếu bạn bị nhiễm độc nhẹ thì không ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Nhưng nếu bị nhiễm độc nặng mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới co thắt mạch toàn thân, bị sản giật, thai nhi sẽ bị thiếu ôxy và dinh dưỡng…

Để không bị nhiễm độc thai nghén, các bà mẹ khi mang thai phải kiểm tra và khám thai định kỳ, không làm việc quá sức khi mang thai; cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý (bổ sung đường, đạm, vitamin, các chất vi lượng, uống bổ sung viên sắt, axid folic…) và chế độ nghỉ ngơi đúng mức.  Nếu thấy có dấu hiệu phù, lên cân quá nhanh hay các dấu hiệu bất bình thường phải tới ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thy

  em có thai đc 22 tuần rồi khi đi s.âm 4D bsĩ nói con em bị Thiểu sản thất phải như vậy có nguy hiểm đến tính mạng của em bé không? và có thể chữa được không :( , hiện giờ e lo lắm tại em mang thai lần đầu :( , có thể giữ thai nhi lại không ạ

 2. quang

  tôi xin hỏi bác sĩ rằng : vợ tôi đang mang bầu thangs7.hiên vợ tôi bị nổi nhiều mụn bọc nước và rât ngứa.
  tôi xin hỏi tôi nên làm như thế nào

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nên đi khám ở BV Nhiệt đới xem có phải nhiễm Rubella không hay là bệnh gì.

Bình luận