Góc tư vấn

Hai bé nhà em cùng bị thủy đậu, em nên chăm sóc thế nào?

Hỏi: Xin chào bác sĩ,

Em biết bác sĩ rất bận rộn và mệt mỏi sau giờ làm việc nhưng vẫn mong bác sĩ trả lời giúp em.

Em bị thủy đậu cách đây 2 tuần và em đã cách ly với 2 đứa con của em nhưng bây giờ lây qua cho cả 2, con gái của em (bảy tháng tuổi và 26 tháng tuổi).

Đứa 7 tháng tuổi phát bệnh được 3 hôm, cơ thể của bé nổi rất nhiều những mụt nước. Em có đi khám cho cháu và bác sĩ cho thuốc uống (chỉ có thuốc hạ sốt và thuốc giảm ngứa thôi chứ không có thuốc kháng thể) và bôi ngoài da (cháu đang sống ở Singapore, bác sĩ không cho nhập viện giống VN). Cháu còn nhỏ và nổi nhiều mục nước em sợ cháu có biến chứng của bệnh. Cháu cũng bị sốt 38°C (lên và xuống) làm thế nào chăm sóc cháu?

Và cháu 26 tháng mới phát bệnh 1 ngày chưa nổi những nốt đỏ nhiều lắm có nên tách 2 cháu ra để chăm sóc không?

Xin bác sĩ giúp em với, em chân thành cảm ơn!

Chế độ ăn uống của trẻ bị thủy đậu vẫn bình thường theo tuổi, không kiêng cữ.

Trả lời: Tuy bé lớn của em chưa nổi nhiều nốt hồng ban bóng nước nhưng dù sao bé cũng đã mắc bệnh rồi, nên việc cách ly hai bé là không cần thiết.

Việc quan trọng bây giờ là em và gia đình cần cố gắng chăm sóc cho 2 bé thật tốt, để tránh tình trạng nhiễm trùng da và biến chứng, sẽ làm cho bệnh nặng hơn, nhất là khi bé còn quá nhỏ.

Hiện tại, em nên cho bé dùng thuốc uống và thoa thuốc theo toa hướng dẫn của bác sĩ, còn việc chăm sóc bé em chú ý cho bé mặc quần áo rộng, thoáng mát, thường xuyên thay quần áo nếu bị ẩm ướt, nhiệt độ phòng không quá nóng hoặc quá lạnh, không kiêng gió – nước, vẫn tắm nhanh bằng nước ấm, khi tắm không chà sát nhiều, tránh làm vỡ các nốt bóng nước (tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào gây nhiễm trùng da).

Chế độ ăn uống vẫn cho bé ăn uống bình thường theo tuổi, không kiêng cữ. Nếu thấy bé có biểu hiện sốt cao hoặc có dấu hiệu bất thường khác, em cần nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện khám ngay.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận