Góc tư vấn

Trẻ chưa đủ 6 tháng tuổi uống Vitamin A có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Hỏi: Kính chào bác sĩ! Em có một số vấn đề về bé rất mong bác sĩ tư vấn giúp em:

– Ngày 1/6/2012 con trai em còn 9 ngày mới đủ 6 tháng nhưng khi ra trạm y tế hỏi thì bác sĩ nói uống VitaminA được nhưng chỉ uống 2 giọt thôi. Sau khi uống được khoảng 2 tiếng bé khóc dữ dội như bị đau sau khi chích ngừa. Nghi bé bị đau bụng nên em xoa dầu cho bé thì khoảng gần 1tiếng sau bé mới hết khóc. Ngày hôm sau bé bị đi ngoài nhẹ đã 5 ngày rồi, em ra trạm y tế hỏi bác sĩ kêu cho uống nước bù chứ không sao. Uống như vậy sự thật có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không ạ?

– Em đi làm không cho bé bú thường xuyên chỉ cho bé bú lúc 7g sáng, 9g cho ăn bột ăn dặm mua sẵn […]. Em không biết như vậy có đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé không?

– Bé uống nước rất ít nên đi tiểu ít, nhiều lần đọng lại trên quần bé vệt giống màu gạch non, không biết bé có vấn đề gì không?

– Khoảng 3 tuần nay ban ngày bé thường ngủ ít, hay quấy khóc, đêm thường ngủ cả đêm có khi bú có khi không. Bé có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn từ lúc 3 tháng, khi bế bé lên đôi lúc tay chân phát ra âm thanh kêu gần giống người lớn vặn mình, như vậy có phải bé bị thiếu canxi không? Nếu thiếu em có thể uống canxi cho bé bú được không? Xin hãy cho em biết cần cho bé ăn như thế nào cho đủ cả chất và lượng. Rất mong sớm được bác sĩ tư vấn!

Em xin chân thành cảm ơn!

Bé dưới 6 tháng tuổi nếu không được bú mẹ đầy đủ cũng có thể cho bé uống liều 50.000 đơn vị

Trả lời: Chào em!

Chiến dịch uống vitamin A được khuyên dùng cho bé từ 6 tháng đến 36 tháng, còn bé dưới 6 tháng tuổi nếu không được bú mẹ đầy đủ cũng có thể cho bé uống liều 50.000 đơn vị, khoảng 2 giọt (viên 200.000 đơn vị).

Em cần nói rõ bé đi ngoài ngày mấy lần, phân có nhiều nước hay sền sệt, phân có đàm nhớt hoặc máu không… hiện tại bé như thế nào, bé có được phơi nắng mỗi sáng chưa, từ đó, bác sĩ mới tư vấn cụ thể được em nhé.

Đối với bé 6 tháng tuổi thức ăn chính vẫn là sữa mẹ, nếu mới ăn dặm, em có thể dùng một bữa bằng bột ngọt kết hợp thêm dầu ăn, còn lại ưu tiên cho sữa mẹ và sữa công thức. Còn nước uống không nhất thiết phải cho bé uống nhiều, vì trong sữa đã có nước. Sau khi bé bú em có thể nhỏ cho bé một ít nước để sữa không đọng lại ở miệng. Với những gì em mô tả cần được loại trừ bé bị hẹp bao quy đầu.

Nếu bé chưa được phơi nắng mỗi sáng, thì việc bé hay quấy khóc, ngủ không ngon có thể là do thiếu vitamin D, em nên cho bé dùng vitamin D3, mỗi ngày 2 giọt. Bé của em có thiếu canxi không, bác sĩ phải khám trực tiếp mới đánh giá được em nhé!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận