Góc tư vấn

Mang thai tuần thứ 2 mà rất buồn ngủ là vì sao?

Hỏi: Chào bác sĩ!

Em cưới chồng được một năm nay, tháng 11/2011 em thấy trễ kinh và thử que khi đi khám được 2 tuần thi siêu âm 2 trứng. bác sĩ hẹn tháng sau khám lại xem tim thai. Sang tuần thứ tư em thấy người mệt mỏi ra máu ít thi đi khám bác sĩ siêu âm thấy 5 túi echo trống tròn đẹp và to (bệnh viện Từ Dũ), về dưỡng có thể bị động.

Hai tuần sau tái khám ở bệnh viện Từ Dũ về nhà em vẫn bị đau và ra máu khi đi vệ sinh. Xuống nằm bệnh viện Từ Dũ một tuần cho uống thuốc bổ và dưỡng sang tuần thì bác sĩ nói thai đã lưu và hút ra chỉ còn 4 (giữa tháng 1/2012).

Cho em hỏi nguyên nhân thai lưu vì sao và mới thì có 2 sau thành 5? Và khi em mới mang bầu 2 tuần thì rất buồn ngủ ăn xong là ngủ (khi đi xe máy về Phan Rang lên Đà Lạt khi trong tuần thứ 4 thì em không thấy buồn ngủ nữa). Trong suốt thời gian bầu đó em rất hay bị nghẹt mũi nằm xuống không thở được chỉ thở bằng miệng và có nhiều đờm khi khạc ra. bác sĩ cho em biết vì sao?

Và giờ em có thể tái khám ở đâu và tìm nguyên do, xét nghiệm bệnh lý ở đâu thì tốt nhất? (bác sĩ có hỏi em có thụ tinh nhân tạo hay không,và cổ tử cung có bị tật và bị bướu cổ hay không?)

Nhờ bác sĩ giúp đỡ !

Ngáp ngủ cũng là một triệu chứng của ốm nghén

Trả lời: Chào em! Khi có thai trong giai đoạn đầu từ 12-14 tuần, người phụ nữ thường bị nghén. Triệu chứng nghén rất đa dạng: buồn nôn, nôn, buồn ngủ, một số lại thèm ăn những thứ mà bình thường mình không thích hoặc không dám ăn. Trường hợp của em, có thai bị nghén là buồn ngủ, còn nằm không thở được và khạc đàm có khả năng em bị cảm.

Tại sao từ 2 túi thai thành 5 túi, bác sĩ cũng không rõ lắm, có khi nào là thai trứng? Em đã được nạo thai lưu, em cần đi tái khám để xem kết quả giải phẫu bệnh lý là gì?

Thai lưu hay nói cách khác sẩy thai sớm dưới 12 tuần hay gặp (15-40%). Nguyên nhân hay gặp là do bất thường nhiễm sắc thể (khoảng 50%), còn lại là do nhiễm trùng, bệnh tự miễn (Lupus, hội chứng kháng phosphoslipid), rối loạn nội tiết, bất thường tử cung và nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân.

Trường hợp của em mới hư thai một lần và lập gia đình 1 năm. Em không nên quá lo lắng, sau sạch kinh hãy đến bệnh viện Từ Dũ khám và để được tư vấn chích ngừa các bệnh trước khi có thai. Sau đó cứ để có thai tự nhiên. Nếu sau 6-12 tháng mà không có thai mới cần đi khám và điều trị hiếm muộn.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận