Tin tức

Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nguyên nhân các ca tai biến sản khoa đã xảy ra

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã giao cho Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện vừa để xảy ra các tai biến sản khoa phải nhanh chóng làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan và xử lý triệt để.

Trong văn bản chỉ đạo ngày 14/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị Bộ Y tế cần lưu ý việc trao đổi, giải thích kịp thời, đầy đủ với thân nhân, gia đình các sản phụ gặp tai biến, cung cấp đầy đủ thông tin trên công luận.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng được yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hệ thống tổ chức mạng lưới chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đặc biệt chú trọng công tác chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật thực hành cấp cứu sản khoa, cấp cứu trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, tăng cường các biện pháp chuyên môn để phát hiện sớm các nguy cơ gây tai biến, xử lý đúng kỹ thuật cứu sống mẹ con.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giúp thay đổi hành vi về chăm sóc thai nghén, khám thai theo định kỳ và chỉ đến sinh con ở các cơ sở y tế đủ điều kiện hành nghề y theo quy định.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ ngày 20/4 đến 17/5/2012 có 9 ca tai biến sản khoa gây tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh. Trong đó, có 6 trường hợp chết cả mẹ và con, 3 ca chỉ cứu được con. Tai biến sản khoa xảy ra tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đồng Nai và TP HCM.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận