Mẹ mang thai

Viêm lợi khi mang thai dễ sinh non

Phụ nữ mang thai nếu không được điều trị dứt điểm bệnh về răng lợi thì có nguy cơ đẻ non trước 35 tuần cao gấp 3 lần so với bình thường, các nhà khoa học Mỹ tuyên bố. Việc điều trị dứt điểm bệnh răng lợi sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ sinh non này.

Đây là kết quả nghiên cứu của Hiệp hội nghiên cứu về răng miệng của Mỹ tiến hành với 160 phụ nữ mang thai từ 6 đến 20 tuần. Tất cả đều mắc bệnh về răng lợi và 1/3 trong số đó đã được điều trị thành công.

Các bác sĩ đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc điều trị thành công bệnh răng miệng với việc sinh con đủ tháng của phụ nữ. Theo nghiên cứu, việc nhiễm trùng nướu sẽ làm gia tăng quá trình sản xuất prostaglandin và các yếu tố gây hoại tử u – những chất gây ra cơn đau đẻ. Điều này dẫn đến khả năng sinh sớm ở phụ nữ.

Dù cho rằng kết luận này còn nhiều tranh cãi, nhưng các chuyên gia vẫn khuyên những phụ đang mang thai nên chú ý chăm sóc răng và lợi cẩn thận.

Iain Chapple, giáo sư của Trường Nha khoa Birmingham cho rằng vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi. Bởi trong những cuộc nghiên cứu được tiến hành trước đó, một số chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh răng lợi và khả năng sinh con sớm, trong khi số khác thì không.

Trong khi đó, giáo sư Nigel Carter, Giám đốc Tổ chức sức khỏe về Răng miệng của Anh lại cho rằng, kết quả trên đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa bệnh răng lợi và khả năng sinh con sớm. “Nó nhắc nhở những phụ nữ mang thai cần quan tâm hơn tới sức khỏe răng lợi của mình trong suốt quá trình đó, và chấp nhận những biện pháp điều trị nếu muốn tránh rủi ro sinh con sớm”, ông nhấn mạnh.

Theo Vnexpress

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hong

  Tôi đã có thai 5 tuần tuổi nhưng lại bị sưng lợi, sưng và rất đau.
  Như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cách tốt nhất tôi nên làm là gì?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nên súc miệng nước sát khuẩn dành cho răng lợi. Có thể tham vấn BS nha khoa nếu chấm thuốc tại chỗ có thể được.

   • Hong

    Tôi có đi khám và Bác sĩ có đưa cho 3 loại thuốc:
    1. Zidocin
    2. Hapacol Blue
    3. Alpha Chymotrypsin Glomed
    Tôi có tìm hiểu và được biết Zidocin có chất gây dị tật cho thai nhi (Metronidazol) nhưng do lúc đầu không biết tôi có uống 2 viên Zidocin, Vậy xin chị cho biết như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không (tôi đi khám được biết thai của tôi khoảng 4 tuần tuổi)?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bạn uống liều thấp và không kéo dài, vào 2 tuần đầu nên có thể không vấn đề gì.

Bình luận