Góc tư vấn

Đã bị thai lưu do dây rốn thắt nút thì lần mang thai này cần làm gì để phòng tránh?

Hỏi: Em chào bác sĩ!

Khoảng thời gian này năm ngoái, vợ em chuẩn bị sinh bé trai nặng 4,2 kg (chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày dự sinh, nhưng thai lại bị chết lưu). Các bác sĩ giải thích rằng em bé đã bị thắt dây rốn, vợ chồng em rất đau buồn và không biết là có nguyên nhân nào khác không. Trong lần mang thai đó, vợ em vẫn đi khám thai định kỳ đều đặn đến tháng thứ 8 tại bệnh viện Đại học y Dược TPHCM và không phát hiện điều gì bất thường ngoại trừ thai đa ối (nhưng không ảnh hưởng gì -theo lời bác sĩ), sau đó, vợ em về bệnh viện huyện Sông Hinh, Phú Yên sinh con thì xảy ra sự việc như trên.

Bây giờ muốn có em bé lại, vợ chồng em phải làm những gì? bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Xin chân thành cảm ơn!

Việc xuất hiện nút thắt là rất ngẫu nhiên

Trả lời: Xin chào bạn!

Thực sự thì việc bạn kể đã xảy ra ngoài ý muốn của tất cả mọi người, chúng tôi xin chia buồn cùng gia đình của bạn.

Thai nhi sống và phát triển được trong bụng mẹ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó vai trò của dây rốn là rất quan trọng. Nó là cầu nối để vận chuyển các chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ sang cung cấp cho con. Do vậy, khi dây rốn bị thắt nút sẽ làm cho cầu nối này bị ứ tắc, em bé không có oxy (và dưỡng chất) để duy trì sự sống của mình. Việc xuất hiện nút thắt dây rốn là ngẫu nhiên và không phụ thuộc vào yếu tố ngoại cảnh nào hết.

Vợ chồng bạn đã đi khám thai định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ thì lần mang thai tiếp theo cũng nên như vậy, tuy nhiên, lần mang thai này thì cần làm xét nghiệm xem vợ bạn có bị tiểu đường hay không, vì vợ bạn có tiền căn sinh con to 4,2kg.

Chúc hai bạn sớm có em bé khỏe mạnh!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận