Sức Khỏe và Cuộc Sống

Điều trị rối loại cường dương: cần có sự cởi mở để có hiệu quả cao hơn

Chứng rối loạn cường dương đang dần phổ biến hơn ở nam giới. Có thể có nhiều người e ngại việc nói chuyện với bác sĩ về vấn đề tình dục của mình nhưng việc điều trị rối loạn cường dương là cần thiết và không nên để quá chậm trễ.

Không chỉ do tâm lý

rối loạn cường dương (còn được gọi là rối loạn sinh dục hoặc suy nhược sinh dục) là tình trạng không có khả năng thực hiện hoặc duy trì dương vật cương đủ để thỏa mãn hoạt động tình dục. Trên thế giới, có khoảng 13-28% nam giới từ 40-80 tuổi bị rối loạn cương (rối loạn cường dương). Riêng ở VN, độ tuổi mắc rối loạn cường dương chủ yếu từ 31-49 tuổi. Ước tính có khoảng 300 triệu nam giới trên thế giới bị rối loạn cường dương vào năm 2025.

Thông tin trên được Thạc sĩ – Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Phó trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình dân (TP.HCM), cho biết trong Hội nghị về điều trị chứng rối loạn cường dương ở nam giới, diễn ra vào ngày 24.10.

Theo nghiên cứu về “Tình dục lý tưởng” được tiến hành tại 10 nước Châu Á với gần 3.300 người (bao gồm cả nam giới và phụ nữ từ 31-74 tuổi), do nhóm nghiên cứu của bác sĩ Rosie King, ĐH New South Wales (Úc) tiến hành, được công bố trong hội nghị: Những nam giới có quan hệ tình dục lý tưởng thì khỏe mạnh hơn, tự tin và ít bệnh mạn tính hơn. Những nam giới gặp vấn đề về rối loạn cường dương có tỉ lệ cao hơn về các bệnh tiểu đường, bệnh gan, béo phì, huyết áp và đột quỵ.

Phó giáo sư George Lee, chuyên gia tư vấn, bác sĩ phẫu thuật tiết niệm, ĐH Monash (Úc), nhận định: “Đàn ông thường coi rối loạn cường dương là vấn đề tâm lý hoặc một hệ quả tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, rối loạn cường dương cũng là dấu hiệu cảnh báo cho những vấn đề liên quan đến sức khỏe và nếu tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày”.

Trong đó, ông dẫn ra các nghiên cứu y học ghi nhận nguyên nhân tâm lý dẫn đến rối loạn cường dương chỉ chiếm dưới 1/5 trong tổng số trường hợp gặp vấn đề này. Trong khi có hơn một nửa bệnh nhân rối loạn cường dương là do mạch máu dương vật bị hư hại; khoảng 1/4 trường hợp là hệ quả của bệnh dây thần kinh, bệnh về nội tiết tố,…

Ngoài ra, còn có một số “xúc tác” khác dẫn đến rối loạn cường dương như: bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu, thuốc lá, rượu và thuốc,…

Rối loạn cường dương – một trở ngại lớn của hạnh phúc vợ chồng

Cởi mở để chữa trị

Thống kê của Bệnh viện Bình dân (TP.HCM) cho thấy, Khoa Nam học trực tiếp khám và tư vấn cho khoảng hơn 200 lượt bệnh nhân mỗi ngày.

Tuy nhiên, có khoảng 50% số lượng bệnh nhân đến khám đã từng tự ý dùng qua thuốc chữa rối loạn cường dương trước đó. Chỉ khi không thấy hiệu quả họ mới tìm đến bác sĩ.

“Đã có trường hợp bệnh nhân đang bị bệnh tim nhưng tự ý mua thuốc rối loạn cường dương sử dụng. Ngay sau đó, bệnh nhân này có triệu chứng tụt huyết áp, suýt tử vong nhưng được cứu sống kịp thời”, bác sĩ Dũng dẫn chứng.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo thêm: Những người đang uống thuốc giãn mạch vành nitrat hoặc thuốc ức chế alpha điều trị bướu tiền liệt tuyến, thuốc điều trị cao huyết áp nếu tự ý sử dụng thuốc rối loạn cường dương không theo toa của bác sĩ rất dễ bị tử vong.

Theo bác sĩ Roise King, sẵn sàng trao đổi cởi mở về các vấn đề liên quan đến tình dục với bác sĩ chuyên khoa là chìa khóa điều trị thành công chứng rối loạn cường dương tại châu Á.

Mặt khác, ông dẫn ra nghiên cứu, cứ 2/3 nam giới gặp vấn đề về rối loạn cường dương cho rằng việc cải thiện tình dục rất quan trọng.

Vì vậy, “mặc dù, nhiều người có thể e ngại khi nói chuyện với bác sĩ về vấn đề tình dục nhưng việc điều trị rối loạn cường dương là điều rất cần thiết và phải được khuyến khích”, bác sĩ King nói.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc giúp đỡ “đối tác” của mình “mở khóa cửa” tâm lý và tìm kiếm sự trợ giúp y tế để điều trị rối loạn cường dương.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận