Góc tư vấn

Mỗi khi đi tiểu, bé thường hay rùng mình thì có vấn đề gì không?

Hỏi: Thưa bác sĩ!

Bé nhà em gần được 8 tháng tuổi, nặng 8,5kg và cao khoảng 63cm. Bé bú cũng ổn, mỗi ngày khoảng 700ml. Do em đi làm nên gửi bé cho người trông và bé chỉ mới tập ăn dặm bột.

Từ nhỏ đến giờ bé hay bị rùng mình trước khi tiểu. Lúc nhỏ em không để ý lắm vì khi tiểu cũng có lúc rùng mình, lúc không. Nhưng gần đây em thấy mỗi lần bé đi tiểu đều rùng mình. Xin bác sĩ tư vấn giúp em. Em cám ơn ạ!

Rùng mình trước khi đi tiểu là một phản xạ tự nhiên

Trả lời: Mến chào em!

Đi tiểu là một động tác theo ý muốn, do sự kết hợp co bóp của bàng quang và sự giãn nở cơ vòng trong và cơ vòng ngoài ở cổ bàng quang.

Các cơ này chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật và của não bộ. Khi bàng quang có đủ lượng nước tiểu là xuất hiện cung phản xạ muốn đi tiểu. Đi tiểu là một động tác theo ý muốn, nếu chưa muốn đi tiểu não sẽ ức chế không cho cung phản xạ hoạt động. Ngược lại nếu muốn đi tiểu, não bộ sẽ chỉ huy cho cung phản xạ hoạt động và điều khiển các cơ ở vùng cổ bàng mở rộng, lúc đó bàng quang sẽ co bóp và tống nước tiểu thoát ra ngoài.

Do vậy, nếu bé không có biểu hiện quấy khóc khi tiểu hoặc có những bất thường khác thì em không nên lo lắng. Đó là phản xạ đi tiểu thôi em. Tốt nhất, em nên hạn chế cho bé mặc tã giấy, để khi tiểu bé sẽ có cảm giác thoải mái hơn.

Thân mến!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. phuong thuy

    Thua bac si.
    Be nha em duoc 11 thang tuoi,gan day be di tieu dem la khoc,vo chong em nghi be bi hep bao quy dau va da dua be xuong benh vien huyen kham,ho xet nghiem nuoc tieu va cho thuoc uong. Den nay thinh thoang be van bi,vo chong em rat lo lang. Bac si kham cung khong noi ro tinh trang the nao. Em xin duoc su giup do cua bac si. Em cam on.

Bình luận